Lại Thị Nhật Lệ

Cho thuê đất để xây dựng trạm thu phát sóng được không?

Hộ gia đình, cá nhân có được cho doanh nghiệp viễn thông thuê đất để xây dựng cột phát sóng hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn về vấn đề thuê đất xây dựng trạm BTS và các vấn đề liên quan như sau:

1. Tư vấn quy định về cho thuê đất của cá nhân, hộ gia đình

- Trong quá trình thực hiện quyền sử dụng đất của mình, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có quyền cho thuê, cho thuê lại đất đai và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể tiến hành thuê đất của hộ gia đình, cá nhân.

- Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề cho doanh nghiệp thuê đất, bạn cần liên hệ các quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

>> Luật sư tư vấn quy định về cho thuê đất, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Cho thuê đất xây dựng cột phát sóng, trạm thu phát sóng có được không?

Câu hỏi:

Gia đình tôi, có cho trung tâm viễn thông thuê đất để xây dựng cột phát sóng BTS. Địa điểm xây dựng là trong đất của gia đình tôi (thuộc vùng nông thôn), không gần khu di tích hay địa điểm cấm xây dựng.Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, thì cán bộ địa phương, cũng như cán bộ xã nhiều lần đến để ngăn cản xây dựng.

Đồng thời nhiều người còn đi xin chữ kỹ của dân để phán đối việc xây dựng Và trong thời gian đó ở xã có thông báo về cho gia đình tôi là đề nghị tạm dừng hoạt động xây dựng BTS. Gia đình tôi hiện giờ rất hoang mang không biết xử lý thế nào?

Tôi rất mong muốn anh/chị Tư vấn giúp gia đình tôi. Và cần làm những thủ tục gì để tiếp tục xây dựng ? Một lần nữa xin chân thành cảm ơn anh / chị.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

- Quy định về quyền cho thuê đất của người sử dụng đất

Căn cứ theo Điều 167 và điều 170 luật đất đai năm 2013 quy định về quyền của người sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định. Như vậy, gia đình bạn có quyền mua bán, chuyển nhượng, cho thuê.

Tuy nhiên, việc sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Do đó, nếu gia đình bạn cho bên trung tâm viễn thông thuê đất là xây dựng cột phát sóng mà sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng độ sau trong lòng đất và chiều cao trên không… là không đúng quy định của pháp luật. Gia đình bạn phải thực hiện xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, mục đích sử dụng đất phải đúng với quy hoạch và được ủy ban nhân dân cấp huyện đồng ý.

- Quy định về xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông

Để tiếp tục xây dựng cột phát song thì gia đình bạn phải xin chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với đất xây dựng cột phát sóng, mục đích sử dụng đất phù hợp và được UBND cấp huyện đồng ý. Bên trạm viễn thông phải có giấy phép xây dựng cột phát sóng và sử dụng đất đúng với quy hoạch của địa phương. 

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Nghị định 25/2011/ NĐ-CP về Cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động:

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ theo thẩm quyền các quy định không còn phù hợp của địa phương về quy hoạch, quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động; chỉ đạo việc phối hợp liên ngành để doanh nghiệp sử dụng đất và xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương trên cơ sở bảo đảm mỹ quan đô thị và phù hợp với quy hoạch xây dựng trên địa bàn”.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ xem xét việc triển khai lắp đặt có phù hợp hay không. Nếu không phù hợp với quy hoạch địa phương thì công trình đó sẽ không được lắp đặt nữa.

Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 61 Luật này quy định về Quản lý công trình viễn thông:

“3.  Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tuân thủ các quy định về quy hoạch, thiết kế, xây dựng và sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thoát nước, viễn thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác”.

Theo đó, nếu việc lắp đặt cột sóng tại khu vực đó là phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì gia đình bạn và những nhà lân cận cần tuân thủ thực hiện theo. Những chủ thể có trách nhiệm sẽ phải có các biện pháp bảo vệ và chế độ phù hợp. Do đó, các hộ gia đình khác cần tuân thủ để triển khai theo đúng yêu cầu quy hoạch.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Ciệc cho thuê đất xây dựng cột thu sóng BTS. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Gọi ngay