Lại Thị Nhật Lệ

Bạn mượn xe đi cầm đồ giải quyết thế nào?

Xã hội ngày một phát triển dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật ngày một gia tăng với những thủ đoạn tinh vi và phức tạp hơn. Vấn đề này đặt ra việc cần có một chế tài đủ sức rắn đe nhằm hạn chế thấp nhất những hành vi vi phạm. Qua bài viết này Luật Minh Gia trả lời tư vấn trường hợp hỏi về việc cho bạn mượn xe rồi mang đi cầm cố giải quyết thế nào và quy định liên quan để khách hàng tìm hiểu, trang bị thêm kiến thức pháp luật.

1. Tư vấn quy định về hành vi mượn tài sản mang đi cầm cố

- Trên thực tế có rất nhiều trường hợp do tin tưởng bạn bè, người thân trong gia đình khi cho mượn đồ có giá trị như ôto, xe máy mà không thể lường trước được việc có họ sẽ mang giấy tờ xe đi cầm cố lấy tiền. Vậy trong những trường hợp này thì người chủ xe cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất của mình?

- Để được tư vấn về các vấn đề trên, hãy liên hệ với Luật Minh Gia. luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

2. Bạn mượn xe và mang cầm đồ giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Mình có một chiếc oto chủ sở hữu tên mình. Mình có cho bạn này mượn (thuê) vì ở cùng làng lên không có hợp đồng và đương nhiên giấy tờ xe tên mình họ cầm vì lưu thông trên đường sẽ cần. Nhưng hiện nay họ chưa trả xe và mang đi cắm (cầm đồ). Mình gọi thì không thể liên lạc được. Vậy bây giờ mình phải quyết như thế nào? Mong giải thích giúp mình với?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

- Quy định về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Từ những thông tin bạn cung cấp thì bạn có cho một người bạn mượn xe và giấy tờ xe, sau đó người bạn kia mang xe, giấy tờ xe của bạn đi cầm cố. Hiện tại, bạn cũng không thể liên lạc được với người mượn xe. Hành vi của người bạn có dấu hiệu của tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 BLHS 2015:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

- Hình phạt đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Trong trường hợp này, người mượn xe có hành vi sử dụng tài sản mượn, thuê của người khác để sử dụng vào mục đích bắt hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 175 BLHS 2015. Nếu chiếc xe của bạn cho mượn có giá trị từ 4 triệu đồng trở lên thì sẽ có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Bạn cũng có thể gửi đơn kiện yêu cầu Tòa án giải quyết để đòi lại tài sản đã cho mượn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này do khi cho mượn hai bên cũng không có hợp đồng thuê, giấy tờ xác nhận việc cho thuê, mượn cả nên hướng giải quyết tốt nhất nhằm bảo vệ quyền lợi của mình là trình báo sự việc lên cơ quan công an. Từ đó cơ quan công an sẽ có trách nhiệm điều tra, xác minh vụ việc, nếu có đủ căn cứ thì bên cơ quan điều tra sẽ thực hiện việc khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hỏi tư vấn qua điện thoại