LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác phạm tội gì?

Luật sư tư vấn chiếm giữ trái phép tài sản. Trường hợp được tặng cho tài sản không thuộc quyền sở hữu của người tặng cho có phải là chiếm giữ trái phép tài sản không? Nếu không trả lại có vi phạm luật không? Quy định của pháp luật về vấn đề này như sau:

1. Tư vấn về tội chiếm giữ trái phép tài sản

Chiếm giữ trái phép tài sản là hành vi cố tình không trả lại tài sản cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cho cơ quan có trách nhiệm về tài sản do bị giao nhầm, do tìm được, bắt được sau khi đã có yêu cầu nhận lại tài sản đó. Trên thực tế, có nhiều người nhận được tài sản do người khác nhưng không có ý định trả lại tài sản đố cho chủ sở hữu dân tới việc họ phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu lấy lại tài sản.

Những người có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi chiếm giữ tài sản trái phép được dựa trên giá trị tài sản chiếm giữ.

Vậy, chúng tôi khuyên bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng về các quy định pháp luật về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Nếu bạn không có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi:

Thưa Luật Sư, trước đây nửa tháng trên chỗ làm của em chủ quán có mua 1 cặp chó đốm trị giá 5 triệu đồng. nuôi dược 1 tuần thì anh của chủ nói cho đi vì nó vệ sinh lung tung bẩn quán, rồi bạn gái của chủ cũng nói là cho nên em vội vàng đem về mà không có xin trước chủ quán và đợi sự đồng ý từ chủ, bây giờ bên phía chủ họ yêu cầu trả lại mà gia đình em quý nó quá nên không muốn trả mà muốn là mua lại luôn nhưng chủ không chịu.  Vậy LS cho e biết là em có vi phạm điều gì không ah.  Em chân thành cảm ơn!

Trả lời: Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

- Quy định về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản

Theo thông tin bạn cung cấp, sau một tuần mua cặp chó đốm trị giá 05 triệu đồng, chủ quán của bạn – chủ sở hữu cặp chó đốm đó, không muốn tiếp tục nuôi nữa và đã nói với bạn việc đó. Tuy nhiên bạn đã tự ý mang cặp chó đốm đó về mà không có sự đồng ý của chủ quán mà chỉ được phép của. Sau đó chủ quán đã có yêu cầu trả lại nhưng bạn không trả và mong muốn mua lại; tuy nhiên không được sự đồng ý. Như vậy bạn đã có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Cụ thể là quyền sở hữu đối với cặp chó đốm của người chủ quán nơi bạn đang làm việc bởi hành vi cố tình không trả lại cặp chó đốm này cho người đó.

- Khung hình phạt của tội chiếm giữ trái phép tài sản

Bộ luật hình sự quy định về tội chiếm giữ trái phép tài sản như sau :

"Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng101 hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là102 di vật, cổ vật103 bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6169

Giá trị cặp chó đốm mà bạn hiện đang chiếm giữ trái phép là 5 triệu đồng, chưa đủ để cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo Điều 141 Bộ Luật hình sự. Tuy nhiên theo điểm e khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013 NĐ-CP với hành vi chếm giữ tài sản của người khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính :

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

b) Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý;

c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;

e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.”

-----

3. Có đòi lại được tài sản sau khi đã tặng cho hay không?

Câu hỏi:

Luật Sư Xin Cho Tôi Hỏi. Năm 1999 gia đình tôi có chuyển dượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây điều lâu năm (1 hecta) cho chị Dâu tôi đứng tên (do lúc đó anh tôi không có chứng minh nhân dân). Sau đó anh tôi tai nạn mất đã lâu và chị Dâu tôi cũng đã đi lấy chồng khác. Gia đình tôi muốc đòi lại quyền sử dụng đất từ chị dâu tôi và chia đều cho 4 anh em (có cả anh chị tôi). Xin cho hỏi như vậy cha mẹ tôi có đòi lại được hay không (lúc đó khi chuyển nhượng không có điều kiện dàng buộc nào hết). Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Đòi lại tài sản sau khi đã cho tặng có được không?

Theo đó, vì tài sản đã được tặng cho và không kèm theo điều kiện nên gia đình bạn không có căn cứ để đòi lại tài sản từ chị dâu được.

Hotline: 1900 6169