LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chiếm đoạt tiền, tài sản của người khác bị xử lý thế nào?

Chào luật sư cho tôi hỏi tình huống về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền, tài sản của người khác như sau: Ông E vay tiền của người dân trả lãi suất rất cao 10% nhưng trong giấy tờ không ghi lãi suất mà ghi cả tiền lãi lẫn tiền vay thành tiền mượn.

Ví dụ: Vay X00 triệu lãi 10% không ghi lãi 10% mà ghi là mượn X50 triệu. Rồi ông E đem số tiền ấy đưa người khác vay X tỉ nhưng không có giấy tờ gì. Bây giờ ông E bị người vay tiền bỏ trốn. Bây giờ ông E sợ quá bỡi số tiền lãi mẹ đẻ lãi con lên đến X,X tỉ không đủ khả năng trả nên bỏ trốn. Nếu ông E bị tố giác thì sẽ bị tội gì? và tội như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp đỡ. ông E hoàn cảnh thật đáng thương! Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Giả sử, người cho ông E vay tiền là A và người được ông E cho vay tiền là B.

Theo thông tin bạn cung cấp, ông E đang vay tiền của A với lãi suất 10%, sau đó người thân của bạn đã mang số tiền này cho B vay, B không có khả năng trả nợ nên đã bỏ trốn dẫn đến ông E không có khả năng hoàn trả nợ cho A và ông E cũng đã bỏ trốn. Trong trường hợp này, nếu A tố giác ông E lên cơ quan công an thì hành vi bỏ trốn của ông E có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Điều 175 quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản …”

Như vậy, với trường hợp của ông E có phát sinh quan hệ vay tài sản bằng hợp đồng và ông E đã bỏ trốn, nếu xác định hành vi bỏ trốn này nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì ông E có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều luật đã nêu trên.

Nếu ông E có căn cứ chứng minh A có hành vi cho vay tiền với lãi suất 10%/ tháng thì người thân của bạn có thể trình báo đến cơ quan công an để đề nghị họ xem xét về hành vi cho vay nặng lãi của A để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo