Mạc Thu Trang

Chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối xử lý như thế nào

Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Tôi có một trường hợp sau: cách đây 5 năm tôi có mở kinh doanh gần nhà một chị giáo viên ,do qua lại và quen biết một thời gian ngắn ,chị ta đến cửa hàng của tôi nói với tôi phụ huynh học sinh của chị ta có một mảnh đất muốn bán. Chị ta không có tiền nên rủ tôi mua chung, chị nói mua xong thì có người mua lại có lãi luôn, tôi không nghi ngờ gì bởi chị ta là giáo viên.

Tôi bảo đưa tôi đi xem đát chị ta có đưa tôi đên một mảnh đất xem xong khi quay về tôi bảo chị ta dẫn đến chủ nhà chị ra đồng ý, nhưng trước khi đến nhà chị ta có dặn là: phụ  huynh đó do chị dạy con nhà ông ta nên chị kể nể với ông ý là nhà đất trật người đông không có tiền mua đắt thì bảo ông ý nể chị ta dạy con ông, ông mới bán cho chị, còn người khác thì ông ta không bán với giá rẻ đó, tôi đồng ý chỉ đóng vai người đi cùng, nhưng đi đên nửa đường chị ta nói ,gọi điện ông ý không có nhà. Xong tôi và chị ta về nhà, mấy hôm sau chị ta giục tôi đưa tiền cho chị ta và chị ta cũng có 400'000.000 tôi đưa cho 100.000.000  để đi đặt cọc không có bên kia họ mua giá cao hơn ông ta bán mất, tôi không nghi ngờ gì tôi đã mượn tiền của bố chồng tôi đưa cho chị ta. Được khoang chục hôm chị ta bảo giờ phải chạy thêm một ít để đưa cho ông ta đi làm sổ sang tên và chuyển đổi đất,tôi lại đi vay và cứ thế trong vòng một tháng tôi phải chạy đông đốc vay lãi nặng để đưa cho chị ta mỗi khi chi ta đưa ra các lý do. Tổng tôi đưa cho chị ta sau vài lần là 190.000.000₫ . Sau khi tôi đưa cho chị ta số tiền đó khoang 10 ngày sau tôi hỏi sổ sang tên xong chưa thì chị ta biện lý do nọ lý do kia khoảng 40 lần chị ta biện lý do lừa dối tôi, sau khi không còn được lý do nào nữa thì chị trả lời tôi là đất bán rồi nhưng chị không trả tôi một đồng nào từ ngày đó đến nay, tôi có viết đơn lên Tòa án nơi chị ta sinh sống  thì họ  trả lời tôi giải quyết dân sự. Vậy tôi xin Công ty tư vấn cho tôi để làm sao tôi có thể kết tội chị ta vào án hình sự ạ. Chân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi của mình đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Một người chỉ bị coi là có tội khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Trình tự đó được quy định tạ Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện các bước từ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra, truy tố, xét xử. Các bước này được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, cùng với sự hợp tác của những người có liên quan và chính bạn với tư cách người bị hại. Nhưng cơ sở để cơ quan nhà nước thực hiện trình tự thủ tục trên đó là tố giác, tin báo về tội phạm từ công dân, cơ quan, tổ chức. Như vậy, trước khi có thể thực hiện các bước để đưa người có hành vi nguy hiểm cho xã hội ra trước ánh sáng của công lý thì có quan nhà nước có thẩm quyền phải được biết về sự việc là gì và người thực hiện là ai.

Trong trường hợp của bạn, để cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết và giải quyết vụ việc, bạn cần trình báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc trình báo này có thể bằng văn bản hoặc đến trực tiếp trụ sở cơ quan tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác tội phạm. Theo Điều 145 Bộ luật Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, có trách nhiệm tiếp nhận tố giác tội phạm, ngoài ra bất kỳ cơ quan, tổ chức nào cũng có trách nhiệm tiếp nhận tố giác tội phạm như công an phường, cơ quan hành chính, tổ chức sự nghiệp,... và báo về Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Để thuận tiện và nhanh chóng chúng tôi khuyên bạn nên đến trình báo trực tiếp tại Cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết tố giác cũng như điều tra vụ việc của bạn. Dựa vào những thông tin bạn cung cấp có thể xác định, hành vi của người giáo viên trên có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tin nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật Hình sự 2015. Dựa vào các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 về thẩm quyền xét xử, thẩm quyền điều tra thì Cơ quan điều tra có thẩm quyền ở đây là Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện nơi sự việc xảy ra, cụ thể là Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (gọi tắt là Đội Cảnh sát hình sự). Để giải quyết tố giác của bạn, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh sự việc. Việc xác minh có thể kết thúc trong thời gian 20 ngày, 2 tháng hoặc 4 tháng tùy theo tính chất phức tạp của vụ việc.

Trên cơ sở tố giác của bạn, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh, thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra, Viện kiểm sát sẽ ra quyết định truy tố để Tòa án đưa vụ án ra xét xử. Trong suốt quá trình tố tụng trên, bạn cần hết sức hợp tác và cung cấp đầy đủ tất cả chứng cứ bạn có và có thể có để giúp cho việc điều tra, xét xử được thuận lợi, nhanh chóng và rõ ràng.

Bài viết dựa trên những căn cứ vào thông tin thực tế bạn cung cấp, nếu thấy rằng bài viết chưa sát với thực tế trường hợp của bạn hãy phản hồi với chúng tôi và cung cấp thêm thông tin để có thể được tư vấn chính xác. Và để được tư vấn cụ thể hơn, cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể liên hệ với tổng đài 1900.6169 của công ty Luật Minh Gia để được tư vấn một cách đầy đủ nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối xử lý như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Lương Đình Thiện - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169