LS Trần Khánh Thương

Chia thừa kế trong trường hợp có con riêng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào quý công ty. Tôi có một chút vướng mắc về đất đai, nhờ anh(chị) giúp đỡ. Bố tôi có 2 người vợ. Mẹ tôi là vợ thứ hai. Người vợ trước của bố tôi có 2 con, 2 chị gái và 2 chị đã lập gia đình. Còn mẹ tôi cũng có 2 người con, chị gái tôi và tôi là con trai duy nhất.

 

Chị gái tôi cũng đã lập gia đình. Hiện tôi và mẹ tôi đang ở trong ngôi nhà và mảnh đất do bố và mẹ tôi cùng mua và xây nhà. Bố tôi mất năm 2010 và không làm di chúc do bệnh tình mất nhanh. Ý nguyện của bố tôi là mảnh đất và ngôi nhà này tôi sẽ thừa kế, vì tôi là con trai duy nhất và tộc trưởng dòng họ kế nhiệm bố tôi. Trên giấy chứng nhận quyền sử đụng đất có đứng tên bố tôi. Và trong sổ hộ khẩu thì có tên bố, mẹ, chị gái và tôi. Vậy tôi muốn hỏi anh (chị) là giờ tôi muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi thì có cần phải làm thoả thuận phân chia tài sản với vợ trước của bố tôi và 2 chị không? (Hiện tại không có tranh chấp giữa chúng tôi).

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:
 

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà và mảnh đất này do bố mẹ bạn cùng mua và xây nhà. Do đó sẽ được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Khi bố bạn mất, ½ khối tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của riêng mẹ bạn, ½ còn lại được xác định là di sản thừa kế của bố bạn để lại. VIệc chia di sản thừa kế khi không có di chúc được thực hiện như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Như vậy, di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn, bao gồm: Người vợ (mẹ bạn) và 4 người con. Trường hợp bạn muốn kê khai di sản thừa kế thì cần có sự thỏa thuận và thống nhất của tất cả những người thừa kế của bố bạn (bao gồm mẹ bạn và 3 người chị gái của bạn).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169