LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chia thừa kế trong trường hợp có con chung - con riêng thế nào?

Tôi muốn hỏi một vấn đề về chia thừa kế như sau: Mẹ tôi và dượng đều đã có con riêng. Hiện tại mẹ tôi và dượng có một cậu em đang học lớp 10. Tôi muốn hỏi nếu họ cứ sống với nhau như thế thì khi dượng tôi chết đi tài sản của dượng có được chia đều cho tất cả các con của dượng hay không? hay chỉ có cậu em của tôi được hưởng? (toàn bộ tài sản đều là do dượng sau khi lấy mẹ tôi cả 2 người cùng nhau làm ra). Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp khi dượng bạn mất mà có để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo nội dung di chúc. Trường hợp dượng bạn mất mà không để lại di chúc thì di sản do dượng bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

 

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, di sản do dượng bạn để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của dượng bạn.

 

thua-ke-jpg-11062014084403-U16.jpg

>> Tư vấn pháp luật về Chia thừa kế, gọi: 19006169

 

Nếu như dượng bạn mất trước mẹ bạn thì trong khối tài sản chung của 2 người thì 1/2 tài sản là tài sản riêng của mẹ bạn, 1/2 còn lại là di sản của dượng bạn để lại. Phần di sản của dượng bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế của dượng, bao gồm: mẹ bạn và những người con của dượng (kể cả những người con riêng trước đây của dượng). Mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau, không phụ thuộc vào việc ai là người chung sống với dượng bạn trước khi chết.

 

Những người con riêng chỉ được thừa kế từ bố dượng, mẹ kế khi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con (theo Điều 654 BLDS 2015). Bạn và dượng không có quan hệ huyết thống nên bạn sẽ không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của người dượng. Bạn chỉ được thừa kế từ bố dượng khi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế trong trường hợp có con chung, con riêng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật thừa kế trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn