LS Trần Khánh Thương

Chia thừa kế đất đai theo quy định của pháp luật

Luật sư tư vấn trực tuyến về trường hợp: Chia thừa kế theo pháp luật; Thủ tục sang tên đất từ cha mẹ sang con; Thủ tục, hồ sơ, thuế, phí khi sang tên đất từ thừa kế

 

Chia thừa kế theo pháp luật

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

nhà tôi có một mảnh đất thuộc tài sản riêng của bố mẹ tôi. Bố tôi không may qua đời không để lại di chúc. Ông nội tôi đã mất, bà nội tôi mất sau bố tôi. Cho tôi hỏi quyền thừa kế thuộc về mẹ con tôi hay thuộc về ai khác.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
Bố bạn mất không để lại di chúc nên việc chia thừa kế trong trường hợp này sẽ được chia theo pháp luật. Vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi chưa xác định được số người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất: Bố mẹ đẻ, vợ/chồng, con đẻ, con nuôi (nếu có đăng ký hợp pháp) của người để lại di sản thừa kế. 
 
Việc chia thừa kế của bố bạn chỉ chia trong phạm vi 50% khối tài sản đó. Vì đó là tài sản chung của bố mẹ bạn.
 
Thông tin bạn cung cấp, bà nội bạn mất sau khi bố bạn mất. Do đó, tại thời điểm bố bạn mất thì bà nội bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế của bố bạn (vì có quan hệ mẹ con với nhau). Như vậy, suất thừa kế mà bà nội bạn được hưởng đó sẽ lại được xác định là di sản thừa kế của bà nội bạn khi bà bạn mất. Trường hợp bà mất không để lại di chúc thì chia thừa kế phần đó theo pháp luật (tương tự trường hợp trên của bố bạn).
 
Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 

1 |==========================

Thủ tục sang tên đất từ cha mẹ sang con

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Gửi Luật Minh Gia,Bác tôi có một căn hộ chung cư muốn sang tên cho con trai thì thủ tục cho nhận cần những gì? Cần công chứng những giấy tờ, văn bản gì? Mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư! Trân trong!

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! 
 

2 |==========================

Thủ tục, hồ sơ, thuế, phí khi sang tên đất từ thừa kế

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em có câu hỏi về đất. Nhờ công ty tư vấn giúp em: Bố em đã mất để lại một thửa đất. 375.6m2 gồm đất ở nông thôn. Và một phần còn lại là đất trồng cây lâu năm. Giờ em làm thủ tục thừa kế để làm lại giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất tên em. Nhà em có bốn anh em trai và mẹ em. Giờ em đang ở với mẹ còn ba anh em có gia đình và ở nơi khác. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ gì, thuế như thế nào? Em cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn