LS Vy Huyền

Chia thừa kế đất đai không có di chúc như thế nào

Luật sư tư vấn về vấn đề chia tài sản là quyền sử dụng đất khi người chết không để lại di chúc

 

Tôi xin được hỏi luật gia về việc chia tài sản đất đai của bo mẹ để lại cụ thể như sau: gia đình tôi có 5 anh em, trước khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, nay 5 anh em chúng tôi thống nhất họp gia đình thống nhất chia đều cho 6 xuất (riêng 1 xuất để ông anh thờ cúng tổ tiên) như vậy ông anh tôi được chia 2 xuất, còn lại 4 xuất là của 4 người con, riêng xuất của ông anh thứ 2 thì cho con gái của ông. Chúng tôi đã thống nhất và làm văn bản phân chia tài sản và đề nghị cấp có thẩm quyền chứng thực văn bản phân chia tài sản và để chúng tôi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 anh em và 1 đứa cháu gái của con ông anh thứ 2. Xong chúng tôi đến UBND xã và được 1 cán bộ tư pháp xã nói văn bản phân chia tài sản của chúng tôi không chứng thực được vì văn bản này làm sai luật, ông cán bộ đó giải thích là tài sản thừa kế của bo mẹ để lại chỉ được chia cho người có hàng thừa kế nếu cho cháu gái, kể cả cho con dâu của con ông ạnh thứ 2 là không hợp pháp. Vậy tôi xin được luật gia tư vấn cho tôi việc ông cán bộ tư pháp giải thích như trên có đung luật chưa, nếu để làm được chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì xin được luật gia tư vấn giúp chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Do bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật. Bộ luật Dân sự 2015 quy định về vấn đề thừa kế theo pháp luật như sau:

 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

Do đó, các bạn không thể lập biên bản phân chia thừa kế có tên con của người anh thứ hai vì người này không nằm trong diện thừa kế theo pháp luật.

 

Trong trường hợp này, các bạn vẫn phải lập biên bản phân chia đất cho người anh để có thể chứng thực. Sau đó người anh có thể chuyển nhượng quyền sử đụng đất này bằng cách tặng cho con gái mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế đất đai không có di chúc như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169