LS Trần Liên

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình thế nào?

Chào luật sư, tôi có vấn đề về chia tài sản khi vợ chồng cùng sống chung với gia đình chồng như sau: Tôi có vấn đề muốn được giải đáp như sau. Anh Trai tôi cưới vợ được 1 năm thì xây nhà. Trước đó thì bố mẹ tôi có mua 1 miếng đất cho anh tôi nhưng vẫn đăng ký tên bố mẹ tôi. Lấy vợ xong thì anh trai tôi có đi xuất khẩu lao động. Trong thời gian đi xuất khẩu thì a có nhờ bố mẹ tôi vay mượn tiền để xây nhà.

Nhưng không có giấy tờ vay mượn. Thỉnh thoảng a tôi cũng có gưi tiền về cho bố mẹ để trả nợ.Chị dâu tôi chỉ ở nhà nuôi con. Hàng tháng a vẫn gửi tiền về cho chị và con. Sau đó a có gửi tiền về cho chị xây 1 quán tạp hóa để buôn bán. Nhưng c ko biết buôn bán và không làm ăn đc nên giờ cũng ko buôn bán nữa. Ở nhà Chị dâu tôi có qua lại với chú hàng xóm cạnh nhà, nhưng không có chứng cứ rõ ràng. Nhưng a và chị đồng ý ly hôn nhau.

Vậy xin hỏi luật sư cái nhà đó nếu bố mẹ tôi nói nhà đó là của bố mẹ tôi, còn tài sản trong nhà mới là tài sản chung của 2 vợ chông anh chị thì có được pháp luật đồng ý không. Vì bố mẹ tôi cũng có buôn bán,có thu nhập. Và xây nhà đó cũng có thể là tiền tiết kiệm từ trước đến nay của ông bà. và lúc anh chị tôi ly hôn thì chia tài sản trên như thế nào.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới  Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Xác định tài sản thuộc sở hữu của ai khi giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về  Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

>> Tư vấn giải quyết tài sản khi sống chung gia đình, gọi: 1900.6169

- Do mảnh đất là tài sản mà bố mẹ bạn mua để cho anh trai nhưng chưa sang tên nên mảnh đất này vẫn là tài sản của bố mẹ bạn.Về ngôi nhà, theo như bạn cung cấp thông tin bố mẹ bạn là người trực tiếp vay mượn tiền và bỏ tiên tiết kiệm ra xây ngôi nhà. Trong thời gian đó, anh trai bạn có gửi một số tiền để bố mẹ bạn trả nợ.

- Nếu bố mẹ bạn muốn đăng kí sở hữu đối với ngôi nhà này thì bố mẹ bạn có nghĩa vụ trả lại số tiền mà anh trai bạn đã gửi về để bố mẹ bạn  trả nợ. Vì  anh không đề cập rõ số tiền là bao nhiêu nên bạn xem xét thực tế để tính số tiền sẽ phải trả cho anh trai  bạn.Tuy nhiên, bố mẹ bạn nên thỏa thuận rõ với vợ, chồng anh chị về  việc trả số tiền này.

2. Việc chia tài sản khi giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

Xem trích dẫn quy định"

- Theo quy định này, việc xác định tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra trong thời kì hôn nhân, trừ trường hợp   chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng nếu  như không có thỏa thuận khác. Những tài sản vợ chồng đang tranh chấp mà hai bên đều không có căn cứ chứng minh là tài sản riêng thì coi đó là tài sản chung.

- Trường hợp của gia đình, bạn không nói rõ số tài sản chung của anh trai và chị dâu nên chúng tôi không tư vấn cụ thể được. Việc chia tài sản phải  tuân theo nguyên tắc sau:

- Tại Luật hôn nhân và gia đình năm quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn cụ thể như sau:

Xem trích dẫn chi tiết"

- Theo quy định trên, khi hai bên không thỏa thuận được việc chia  tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết. Theo nguyên tắc tài sản sẽ được chia đôi và có tính đến tới các yếu tố khác: hoàn cảnh của gia đình chồng, vợ; công sức đóng góp của vợ chồng, việc vợ lao động nội trợ trong gia đình cũng được tính đến; lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

- Như vậy, khi ly hôn mà hai vợ, chồng không thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì tòa án sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi có tính tới công sức đóng góp của anh trai  và chị dâu của bạn trong việc tạo lập tài sản chung đó.

Trân trọng.

TƯ VẤN NHANH