LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chia tài sản thuộc sở chung của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào?

Chào luật sư, tôi lấy chồng tại HG, được 1 thời gian thì 2 vợ chồng bán 1 nửa đất trên HG về HB mua 1 thửa đất. Nhưng thửa đất ấy chưa có sổ đỏ mà chỉ có giấy viết tay của người bán bán cho chồng tôi, không có xác nhận của địa phương. Đến nay, vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn lên ly hôn.

Vậy cho tôi hỏi khi vợ chồng tôi ra tòa ly hôn thì 2 thửa đất trên gồm 1 thửa đất trên HG đứng tên của chồng, 1 thửa đất tại HB nhưng không có giấy tờ thì sẽ phân chia như nào và tôi được hưởng những quyền lợi gì? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với thửa đất tại Hà Nội do chồng bạn đứng tên trên giấy chứng nhận.

Trường hợp thửa đất trên được nhận chuyển nhượng trước khi hai bạn đăng ký kết hôn mà sau đó không có thỏa thuận sáp nhập vào tài sản chung của vợ chồng, hoặc chồng bạn được nhận thừa kế riêng, được tặng cho riêng, được xác lập bằng tài sản riêng của chồng bạn thì được coi là tài sản riêng của người chồng.

Theo quy định tại khoản  4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó.

Trường hợp mảnh đất trên được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, hoặc thuộc tài sản sở hữu riêng nhưng đã được vợ chồng thỏa thuận sáp nhập vào khối tài sản chung thì được xác định là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

Khi ly hôn, tài sản chung sẽ được chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình.

Thứ hai. đối với thửa đất nhận chuyển nhượng tại Hải Dương:

Do bạn không nói rõ thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào thời điểm nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Trường hợp nhận chuyển nhượng trước ngày 1/1/2008, theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ – CP, nếu tại thời điểm giải quyết việc chia tài sản không có tranh chấp thì được vợ chồng bạn sẽ được công nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất trên.

Khi ly hôn, giá trị quyền sử dụng đất sẽ được chia đôi cho mỗi bên, tuy nhiên có căn cứ vào công sức đóng góp, duy trì vào phát triển khối tài sản chung.

Trường hợp nhận chuyển nhượng đất sau ngày 1/1/2008 thì theo quy định của pháp luật, chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thửa đất do vợ chồng bạn nhận chuyển nhượng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất, do vậy nếu việc nhận chuyển nhượng từ sau ngày 1/1/2008 thì không được công nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng bạn với người em rể bị vô hiệu. Theo đó, vợ chồng bạn sẽ nhận lại số tiền đã mua mảnh đất trên và khoản tiền này được xác định là tài sản chung và sẽ được chia đôi cho mỗi bên theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169