LS Dương Châm

Ly thân có được chia tài sản không?

Nhờ luật sư tư vấn trường hợp ly thân chia tài sản, vấn đề xây nhà khi vợ chồng ly thân thì có được xem là tài sản chung của vợ chồng hay không, cụ thể: Vợ chồng tôi kết hôn từ tháng 3 năm 1992 . Trong thời gian chung sống chung tôi không hề có hạnh phúc chồng tôi luôn cờ bạc cắm ký các đồ vật trong nhà và có hành vi đánh đập và nhục mạ tôi mỗi khi uống rượu,cho đến năm 2004 thì chúng tôi ly thân.

Trong thời  gian chung sống chúng tôi có 2 con chung, từ khi ly thân cho đến nay tôi phải một mình nuôi 2 con chồng tôi không có chút trách nhiệm nào, cho đến tháng 6 năm 2013 tôi đi vay mượn thêm đã làm được  căn nhà cả công trình phụ khép kín là 70m2 nhưng đến năm 2014 chồng tôi lại có hành vi hành hung tôi dọa giết tôi, giờ tôi muốn làm đơn ly hôn. Vậy xin hỏi căn nhà đó có phải là nhà ở chung của 2 vợ chồng không nếu ra tòa thì tòa sẽ giải quyết thế nào? Xin hỏi Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin trận trọng cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi giải quyết như sau:

Thứ nhất về xác nhận tài sản khi đang ly thân

Hiện nay trên thực tế vấn đề ly thân sau khi kết hôn diễn ra rất phổ biến, tuy nhiên, pháp luật chưa thừa nhận vấn đề này. Vì vậy, mặc dù vợ chồng chị đã ly thân không sống chung với nhau đã gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa làm thủ tục ly hôn thì xét về khía cạnh pháp lý vẫn còn tồn tại quan hệ vợ chồng và được pháp luật công nhận. 

>> Tư vấn chế độ tài sản vợ chồng khi ly thân, ly hôn, gọi: 1900.6169

Thứ hai về vấn đề tài sản vợ chồng:

- Tài sản chung: Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản chung của vợ chồng"

-Tài sản riêng: Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình như sau:

"Xem trích dẫn về tài sản riêng"

Đối chiếu với trường hợp của chị, nếu như khi xây ngôi nhà và công trình phụ chị không có thỏa thuận bằng văn bản với chồng chị đó là tài sản riêng của chị, được làm từ tiền của chị thì đó vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Vì ngôi nhà này được xây khi hai vợ chồng chị vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân. Vì vậy, trên phương diện pháp luật thì chồng chị vẫn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định doạt ngôi nhà đó.

- Về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Vấn đề này được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn chi tiết"

Do vậy, đối với trường hợp của chị thì khi chị ly hôn với chồng ngôi nhà đó sẽ vẫn được chia, trước hết là do hai vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì về nguyên tắc se được chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình

Theo đó để bảo vệ quyền lợi của mình, khi ra tòa chị cần cung cấp thông tin và chứng minh cho tòa việc xây ngôi nhà này là tiền của chị trong thời gian ly thân, chồng chị không hề có sự đóng góp bằng tiền hay công sức nào. Đồng thời, chị nói rõ về hoàn cảnh của mình, về việc nuôi dưỡng hai con. Và đặc biệt là chị cần cung cấp chứng cứ cho tòa việc chồng chị có thực hiện hành vi đánh bạc, mang đồ dùng trong nhà đi cắm, có hành vi đánh đập, nhục mạ và hành hung chị. Khi chị cung cấp cho tòa các chứng cứ chứng minh lỗi của chồng chị trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì tòa sẽ căn cứ vào lỗi đó để phân chia tài sản.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169