Trần Diềm Quỳnh

Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Xin chào luật sư! Em đã kết hôn và chung sống với chồng được 7 tháng thì chia tay. sau khi cưới em đã bỏ ra 22 triệu đồng để đi du lịch cùng chồng và chi tiêu. Trong thời gian sống chung có mua 1 tivi sony trị giá 13, 5 triệu và được rút thăm trúng thưởng 1 tủ lạnh sony trị giá 39, 9 triệu. Nhưng khi làm đơn em không kê khai vậy khi li hôn em có được quyền bồi thường không?

Ngay 7 tháng 9 năm 2015 em được gọi lên toà án nhân dân làm thủ tục li hôn. Đến ngày 26 tháng 9 em nhận được tin nhắn từ chồng là thủ tục đã hoàn tất, còn quyết định em phải tự lên lấy. Nhưng đến nay là ngày 26 tháng10 em vẫn chưa nhận được thông báo chính thức gì từ toà án nhân dân. Em muốn hỏi khi toà án chưa hoà giải, chưa xét xử mà đã có quyết định làm như vậy là đúng phap luật hay trái với pháp luật. Em rất mong sớm nhận được tư vấn và câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chia tài sản khi ly hôn.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác...”

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến một số yếu tố nêu trên. Do đó, nếu khi làm đơn bạn không kê khai thì khi giải quyết ly hôn Tòa án sẽ yêu cầu hai bên kê khai lại tài sản, bạn vẫn được chia số tài sản bạn đã nêu.

Thứ hai, về thủ tục hòa giải khi ly hôn.

Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Như vậy, thủ tục hòa giải là một thủ tục bắt buộc khi tiến hành ly hôn. Nếu Tòa án chưa tiến hành hòa giải mà đã ra quyết định cho ly hôn thì chưa đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp này nếu có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của bạn do tòa án không tiến hành hòa giải thì bạn có thể khiếu nại về vấn đề này.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo