Nguyễn Văn Cảnh

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và vấn đề lập di chúc

Xin cho em hỏi, ba mẹ em có một số tài sản đất đai, nhưng nay không đồng nhất trong việc lập di chúc cho các con, xin hỏi nếu mẹ em đơn phương làm thủ tục di chúc chia tài sản cho các con (phần tài sản của mẹ trích từ phần tài sản chung của vợ chồng) thì có được pháp luật thừa nhận không? và nếu có thể thực hiện thì thủ tục tiến hành như thế nào? Em xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, bố mẹ bạn cần làm thủ tục chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.
Sau khi phân chia tài sản chung thì mẹ bạn có quyền lập di chúc để lại di sản thừa kế ( tài sản riêng) cho các con mà không cần phụ thuộc vào ý chí của bố bạn.

Về vấn đề hình thức của di chúc và nội dung của di chúc bạn có thể tham khảo tại đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/thu-tuc-lap-di-chuc-va-quy-dinh-lien-quan.aspx

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/tu-van-lap-di-chuc-hop-phap.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và vấn đề lập di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169