LS Phùng Gái

Sống chung với gia đình chồng ly hôn chia tài sản thế nào?

Câu hỏi: Nhờ luật sư tư vấn về việc ly hôn chia tài sản vợ chồng khi sống chung cùng gia đình như sau: Tôi đi xây dựng gia đình từ năm 2001 đến nay, gia đình chông tôi khi đó còn rất túng bấn không có điều kiện. Gia đình chông tôi chỉ có một mình chồng tôi là con do Bố mẹ xin nhận nuôi từ nhỏ. Vợ chồng tôi từ lúc lấy nhau vẫn sống chung với Bố Mẹ chồng trong một mái nhà.

Cái nhà là tài sản duy nhất của Bố Mẹ chồng tôi có từ trước. Bao năm lấy chồng tôi thức khuya dậy sớm, chung sức cùng gia đình để tu tạo xây cất một ngôi nhà mới trên chính diện tích đất đó. Tiền xây ngôi nhà là tiền bán đi một phần đất của gia đình. Tôi chỉ có chút ít tiền không đáng kể. Chỉ có công tôi xây góp vào là phần nhiều bởi Bố Mẹ già yếu.  Đến nay vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được phân chia tài sản không. ( sau khi xây nhà và làm lại bìa đỏ thì tất cả các thành viên trong gia đình đều đứng tên. Trong đó có cả tôi và 2 con của tôi).

Tư vấn: Chia tài sản ly hôn khi sống chung với gia đình thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì do hai vợ chồng cùng sống chung với bố mẹ, không có tài sản riêng cá nhân mà toàn bộ tài sản do hai vợ, chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân đều được xác lập chung vào khối tài sản của bố mẹ. Cụ thể, tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tài sản gắn liền trên đất là công sức đóng góp của tất cả thành viên và cũng đã xác nhận thông qua việc cấp giấy chứng nhận đứng tên các thành viên (bố, mẹ, vợ chồng và hai người con).

Do đó, bạn cũng có một phần tài sản, vì vậy khi giải quyết thủ tục ly hôn thì bạn vẫn có quyền yêu cầu chia tài sản trong khối tài sản chung này.

>> Tư vấn ly hôn, chia tài sản, gọi: 1900.6169

Quy định về tài sản khi chung sống với gia đình

Cụ thể, phân chia tài sản chung được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Như vậy, để phân chia tài sản trong khối tài sản chung thì bạn có thể thỏa thuận với gia đình.Trường hợp không thỏa thuận được thì trong đơn xin ly hôn/ ly hôn tại Tòa thì bạn có quyền đưa ra yêu cầu chia tài sản chung để Tòa án giải quyết.

---

Tư vấn xác định tài sản riêng và chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi:

Thưa luật sư, em có vấn đề này muốn tham khảo ý kiến của luật sư. Ông nội em mất có để lại 1 mảnh đất, nhưng khi mất ông nội em không viết giấy ủy quyền lại cho bố, hay mẹ em gì hết. Ông nội em sống chung với gia đình em, bố em hay la mắng và đánh đập ông nội em, trong thời gian ông bị bệnh thì mẹ em luôn là người chăm sóc ông tận tình chu đáo.

Vậy khi ly hôn thì tài sản đó được chia như thế nào? Mẹ em có được hưởng 1 phần nào trong đó không. Còn ngôi nhà bố mẹ em dang sinh sống thì sao? Mẹ em muốn để lại cho mấy đứa con để có chỗ thờ ông bà vậy có hợp lý không? Gia đình em có nuôi tôm và hiện tại đang nợ ngân hàng 1 khoản tiền 200 triệu vậy khi ly hôn số tiền đó có phải chia đôi để trả không. Em mong có câu trả lời sớm từ luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

- Về tài sản nhận thừa kế có phân chia khi ly hôn không

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông nội bạn mất có để lại 1 mảnh đất, nếu ông nội bạn mất không để lại di chúc thì mảnh đất này sẽ được chia theo pháp luật. Mà căn cứ vào quy định tại Bộ luật dân sự về người thừa kế theo pháp luật như sau:

Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, sau khi ông nội bạn mất mà không có di chúc thì mảnh đất sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn bao gồm: Vợ (bà nội) nếu còn, bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi của ông nội bạn và các người con đẻ, con nuôi của ông nội bạn nếu có. Nên mẹ bạn là con dâu sẽ không thuộc đối tượng được hưởng thừa kế của ông nội bạn. Vì vậy mẹ bạn sẽ không được hưởng phần nào trong mảnh đất này.

Thứ hai, khi ly hôn tài sản được chia thế nào?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng của vợ, chồng"

Theo quy định trên thì do mảnh đất này là tài sản bố của bạn được thừa kế riêng nên sẽ được xác định là tài sản riêng vì vậy khi ly hôn sẽ không mang chia mà thuộc tài sản độc lập của bố bạn.

Thứ ba, ngôi nhà vợ chồng đang chung sống được chia như thế nào khi ly hôn?

Trước hết cần xác định căn nhà là tài sản chung hay tài sản riêng, nếu căn nhà được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì nó sẽ được xác định là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng. Do vậy, khi ly hôn sẽ được chia theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Xem trích dẫn quy định về nguyên tắc phân chia tài sản"

Theo nguyên tắc trên thì tài sản của vợ chồng sẽ chia đôi có căn cứ vào các yếu tố được quy định tại khoản 2.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì căn nhà bố mẹ bạn đang sinh sông nếu nó được xác định là tài sản chung thì được chia đôi còn nếu là tài sản riêng thì không đem chia. Cũng như vậy đối với tài sản khác là đầm tôm và khoản nợ ngân hàng cũng sẽ được chia đôi nếu là tài sản chung, khoản nợ chung.

Thứ tư, về việc người vợ muốn để lại căn nhà cho các con sau ly hôn

Trong trường hợp này khi ngôi nhà được xác định là tài sản chung thì mẹ bạn chỉ có quyền đối với một nửa căn nhà vì vậy mà mẹ bạn chỉ có quyền tặng cho các con giá trị 1 nửa căn nhà, còn nếu muốn tặng cho cả căn nhà thì cần có sự đồng ý của người chồng mới có thể cho được.

Trân trọng.

TƯ VẤN NHANH