Hoài Nam

Chia di sản thừa kế theo pháp luật. Xác định quan hệ cha con cho người đã chết

Tôi có người cha ruột mua 1 căn nhà và sửa nhà có tiền của bên nội tôi cho. Sau đó cha tôi mới đi lấy vợ lẽ, sống được vài năm, có 1 đứa con trai (nhưng bên nội của tôi không công nhận đó là con ruột của cha tôi), thì cha tôi mất đột ngột không để lại di chúc.

 

Kính gửi: Luật Minh Gia.Tôi có người cha ruột mua 1 căn nhà và sửa nhà có tiền của bên nội tôi cho. Sau đó cha tôi mới đi lấy vợ lẽ, sống được vài năm, có 1 đứa con trai (nhưng bên nội của tôi không công nhận đó là con ruột của cha tôi), thì cha tôi mất đột ngột không để lại di chúc. Tôi yêu cầu dì (vợ sau của cha tôi) bán căn nhà đó để chia tài sản trong đó có phần của tôi, nhưng dì khăng khăng không chịu. Vậy xin hỏi:

1/- Tôi có quyền kiện ra Tòa yêu cầu dì bán nhà để chia tài sản thừa kế có phần của tôi ? Nếu kiện, sẽ kiện tại Tòa án quận nơi có căn nhà của cha tôi ?

2/- Trong trường hợp bên nội tôi đã không thừa nhận đứa con tạm gọi là con chung của dì tôi và cha tôi, tôi có quyền kiện tại cơ quan nào để yêu cầu lấy mẫu ADN đứa con đó so với mẫu ADN của tôi để khẳng định (hoặc không) đứa con trai đó là con ruột của cha tôi ?

Kính mong luật sư giải đáp, xin chân thành cảm ơn!

 

trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

 

1. Có được kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế không?

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà mà bố bạn mua trước thời kì hôn nhân thì theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì tài sản hình thành trước thời kì hôn nhân là tài sản riêng của bố bạn. Do đó người vợ thứ hai của bố bạn không có quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó, nếu có tranh chấp về phân chia tài sản thì người vợ  lẽ của bố bạn chỉ được hưởng phần đã bỏ ra để duy trì tài sản đó. cụ thể về tài sản riêng của vợ chồng quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

 

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

 

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

 

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

 

Do đó sau khi bố bạn mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

 

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

 

"Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

...

5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.

...

Điều 39 Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

...

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

...

Như vậy bạn được xác định là thuộc hàng thừa kế thứ nhất do đó bạn có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế. Việc giải quyết tranh chấp về ài sản thừa kế thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, do đó bạn có thẻ làm đơn khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế gửi đến Tòa án nơi có bất động sản tranh chấp.

 

2. Vấn đề xác nhận cha con

 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 

"Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ

 

1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

 

2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha."

 

Như vậy, người con có quyền nhận được nhận cha. Mặc khác, trong trường hợp có tranh chấp về việc xác định cha mà người cha đã chết thì người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, do đó bạn cũng có quyền yêu cầu xác định cha con cho bố bạn

 

"Điều 92. Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp người có yêu cầu chết

 

Trong trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết

...

Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

 

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

 

Như vậy trong trường hợp của bạn thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án để yêu cầu xác định quan hệ cha con giữa bố bạn và người con chung của bố bạn với người vợ hai.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn ......... - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169