LS Nguyễn Phương Lan

Ví dụ về thừa kế, thừa kế theo pháp luật

Luật sư tư vấn trường hợp đặt ví dụ về thừa kế theo pháp luật như sau: Chào quý công ty Quý công ty có thể tư vấn giúp tôi vấn đề về trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật như sau được không ạ. Tôi là con trai đầu trong gia đình , ( bố mẹ tôi đã ly dị ,bố tôi đã lấy vợ 2 , tôi có 4 anh em ,3 trai và 1 gái ,em gái út là con chung của bố và vợ 2 ) Hiện giờ mấy anh em chúng tôi đều đã ở riêng .( Dì tôi còn có 2 người con riêng ,1 người e gái ở chung với bố tôi ,người con trai ở với người chồng trước của vợ bố tôi )

Tôi muốn hỏi: Đất đai và nhà hiện tại bố tôi đang ở ( tên trong sổ đỏ đứng tên bố tôi và người vợ hiện tại ) ,nếu không may bố tôi mất ( trường hợp bố tôi không để lại di chúc ) mà vợ bố tôi muốn bán thì có được không ? Và tôi với các em tôi có được hưởng quyền lợi gì không ?( em trai thứ 2 của tôi ở với mẹ tôi ,vì lúc bố mẹ tôi ly hôn ,bố nhận nuôi tôi và đứa em thứ 3 ,còn em thứ 2 mẹ tôi nhận nuôi ) Tôi đang rất băn khoăn ,mong quý công ty tư vấn giúp cho. Trân trọng cảm ơn quý công ty.

Tư vấn ví dụ 1: Thừa kế theo pháp luật và chia thừa kế theo pháp luật

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Với trường hợp này của anh sau khi bố bạn mất, di sản thừa kế sẽ được xác định là một nửa số tài sản hiện tại của bố bạn, và theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về việc người thừa kế theo pháp luật như sau:

- Quy định về di sản thừa kế

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. 

- Quy định về thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 tại Điểm a Khoản 1 Điều 650, không có di chúc là một trong những trường hợp chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

>> Tư vấn quy định về thừa kế theo pháp luật, gọi: 1900.6169

- Về Người thừa kế theo pháp luật

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, với trường hợp này thì di sản sẽ được chia đều cho những hàng thừa kế thứ nhất đó chính là vợ hai và các con, trong đó các con sẽ được xác định là các con của bố bạn và nếu như người con riêng kia nếu như bố bạn xác nhận là con thì người này cũng sẽ được hưởng di sản thừa kế.

2. Ví dụ thứ 2: Chia thừa kế theo pháp luật thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào các vị luật sư . cho em trình bày vấn đề sau . gia đình bố em có 5 người con 3 trai 2 gái . 4 người đã có gia đình , còn chú út đã bỏ vợ. Nội dung tư vấn như sau:

khi ông bà chết không để lại di chúc quyền thừa kế cho ai cả , mà chú út thì  không lo làm ăn mà suốt ngày riệu chè , hết tiền lại bán đất của ông bà đi để ăn . vậy em xin hỏi em cần phải làm những thủ tục gì để giữ lại đất của ông bà , và bố em có được chia tài sản đó của ông bà không .
em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Luật Minh Gia. Trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, ông bà bạn mất mà không để lại di chúc.  Do vậy, di sản của ông bà bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Xem trích dẫn quy định tại ví dụ (1)"

Như vậy, năm người con của ông bà bạn đều được hưởng di sản do ông bà bạn để lại và mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp này để tránh tình trạng chú bạn tự ý bán tài sản của ông bà thì gia đình bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Đồng thời những người thừa kế thỏa thuận được về việc phân chia thừa kế thì tiến hành lập văn bản thỏa thuận chia thừa kế, văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực. Nếu không thỏa thuận được mà chú bạn tự ý bán hết tài sản của ông bà thì những người đồng thừa kế khác có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia thừa kế.

Trên đây là nội dung ví dụ về thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169