Lò Thị Loan

Chia di sản thừa kế là đất đai không định đoạt trong di chúc

Nhà tôi có 1 thửa đất rộng 1000 m2(bao gồm nhà ) .cha và mẹ của tôi có viết di chúc cho tôi 1 thửa đất rộng 100m2 có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng không cho 4 em tôi biết ( nhà tôi có 5 anh chị em ) . còn lại 900m2 không chia cho ai hết nay cha mẹ tôi đã qua đời . em tôi là con trai duy nhất trong nhà và muốn lấy hết tài sản do cha mẹ để lại .

 

thưa luật sư MINH GIA tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư ! nhà tôi có 1 thửa đất rộng 1000 m2(bao gồm nhà ) .cha và mẹ của tôi có viết di chúc cho tôi 1 thửa đất rộng 100m2 có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng không cho 4 em tôi biết ( nhà tôi có 5 anh chị em ) . còn lại 900m2 không chia cho ai hết nay cha mẹ tôi đã qua đời . em tôi là con trai duy nhất trong nhà và muốn lấy hết tài sản do cha mẹ để lại . vậy tôi muốn hỏi luật sư là : 1: tờ di chúc của ba mẹ tôi để lại có hợp pháp không ? ( lúc viết di chúc không cho mấy em tôi biết ) 2:tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp trong trường hợp em tôi muốn lấy hết tài sản do cha mẹ để lại không ? 3: nếu trường hợp tôi qua đời mà chưa chia xong đất đai liệu con tôi có quyền nhờ pháp luật can thiệp được không? (tôi chỉ có 1 đứa con) xin cảm ơn luật sư nhiều ! chào luật sư

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 về di chúc hợp pháp, Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

"a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật."

 

Ngoài ra, tờ di chúc của ba mẹ bạn để lại đã được chứng thực do có xác nhận của chính quyền địa phương vì vậy di chúc đó là hợp pháp.

 

2: Trong trường hợp em bạn muốn lấy  hết tài sản do cha mẹ bạn để lại, bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp. Vì trong di chúc cha mẹ bạn chỉ có nội dung là để lại cho bạn 1 thửa đất rộng 100m2, nên phần đất đó sẽ chia theo di chúc của cha mẹ bạn. Còn phần đất còn lại không được đề cập đến sẽ được chia theo pháp luật, theo khoản 2 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 về những trường hợp thừa kế theo pháp luật:

 

"2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

 

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

 

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

 

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế."

 

Ngoài ra, theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế về pháp luật như sau:

 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

 

 Như vậy em bạn không thể lấy hết tài sản của cha mẹ bạn để lại mà không có sự đồng ý của những người còn lại trong hàng thừa kế.

 

3: Trong trường hợp bạn qua đời mà chưa chia xong đất đai, con bạn có quyền nhờ pháp luật can thiệp đối với thửa đất 100m2 mà theo như trong di chúc bạn được hưởng. Vì khi đó thửa đất 100m2 đó sẽ được tính vào di sản thừa kế của bạn để đem chia thừa kế.

 

Còn đối với diện tích đất còn lại thì con bạn không có quyền vì không thuộc trường hợp thừa kế kế vị theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015:

 

"Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Trần Phương Linh - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng