LS Nguyễn Phương Lan

Chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Luật sư tư vấn về chia di sản thừa kế khi không có di chúc . Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Em là nguyển Đức T, em muốn hỏi là ông ngoại vừa qua đời còn bà ngoại nhưng không có di chúc vậy quyền thừa kế thuộc về ai . trong khi nhà có 2 trai hai gái trong hộ khẩu đều là con của ông ngoại . nhưng trước đó mảnh đất đó là do em của ông ngoại ở Mỹ mua nhờ ông đứng tên nhưng vì bệnh nên đã qua đời trước ông ngoại em vậy cuối cùng đất đó xẽ chia như thế nào ạ?

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
 

Trường hợp này anh cần xem xét việc em của ông ngoại anh ở Mỹ nhờ ông anh đứng tên có qua hợp đồng ủy quyền có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền không. Do đó,có thể có hai trường hợp xảy ra như sau:

Thứ nhất, nếu như có tồn tại một hợp đồng ủy quyền hoặc một văn bản xác nhận việc em của ông ngoại ở Mỹ mua và nhờ ông của anh đứng tên thì tài sản này sẽ được chuyển nhượngcho em của ông ngoại nhưng do ông ngoại đại diện đứng tên. Khi đó, tài sản thuộc về em của ông và không được đem ra chia thừa kế nếu ông ngoại mất.

 

Trường hợp còn lại, nếu ông ngoại anh không có hợp đồng hay văn bản nào xác nhận việc nhờ đứng tên, mọi thỏa thuận chỉ được thực hiện bằng miệng mà không có ghi nhận pháp lý thì trên phương diện pháp luật, ông ngoại anh là chủ dụng hợp pháp của mảnh đất do đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình. Khi đó, quyền sử dụng đất vởi mảnh đất này được coi là di sản ông ngoại anh để lại và được chia thừa kế nếu ông ngoại mất. Khi ông mất không để lại di chúc, phần di sản thừa kế được chia theo pháp luật như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây;

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

Theo đó, phần di sản ông bạn để lại sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất. Nếu hiện tại các cụ ngoại và bà ngoại của bạn đã mất, thì di sản sẽ được để lại cho 4 người con của ông, trong đó mỗi người hưởng một phần bằng nhau.

 

Để giải quyết vấn đề, gia đình bạn cần xác định lại quyền của bà ngoại khi ông ngoại nhận quyền sử dụng mảnh đất này, đây có được coi là tài sản chung của ông và bà hay không. Khi đó, phần di sản của ông chỉ là ½ mảnh đất, ½ còn lại thuộc khối di sản của bà và được chia theo pháp luật hoặc di chúc (nếu bà để lại di chúc).

 

Đồng thời, bạn cũng cung cấp thông tin trên cơ sở thực tế đây là phần đất em của ông ngoại nhờ ông ngoại đứng tên, vậy nếu chứng minh được vấn đề này thì con cháu của em ông ngoại có thể kiện đòi phần tài sản mà họ có quyền thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế khi không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn thừa kế trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn