LS Nguyễn Phương Lan

Chia di sản khi hết thời hiệu thừa kế

Nội dung tư vấn : Xin hỏi luật sư về trường hợp chia di sản khi hết thời hiệu thừa kế mà một trong số đồng thừa kế đã chết. Nội dung tư vấn như sau: Bố mẹ tôi đã chết hơn 12 năm,và có khoảng 3000m2 đất. Lúc còn sống bố mẹ tôi đã cho gia đình chị cả 1 thửa khoảng 600m2 đã sang tên chị. Khi chết bố mẹ ko để lại di chúc. Nay chị cả và chồng chị cũng đã chết. Trước khi chết chị đã chia đất cho các con chị làm nhà.

 

Riêng phần đất còn lại 3 chị em tôi định chia đều cho 3 chị em tôi vì chưa được chia (nhà tôi có 4 chị em). Thấy vậy các con của chị tôi cũng đòi chia phần cho chúng vì chúng bảo là đồng thừa kế. Nếu không được chúng sẽ kiện.Vậy chúng tôi có phải chia đất cho các cháu con nhà chị cả ko? Quy định pháp luật thế nào? Mong được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

=> Tư vấn chia thừa kế theo quy định pháp luật, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, về vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bố mẹ bạn đã mất cách đây 12 năm tức là vào khoảng năm 2006 nên phải áp dụng quy định tại thời điểm bố mẹ mất để chia di sản thừa kế. Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Sau khi bố mẹ mất và không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, như vậy chị gái của chị mất sau bố mẹ nên sẽ được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ và hiện giờ chị đã mất thì di sản của chị sẽ được chia theo di chúc hợp pháp hoặc chia theo quy định của pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất (bao gồm cả phần di sản của bố mẹ). Như vậy các cháu vẫn có thể khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế vì thời hiệu khởi kiện vẫn còn, Điều 623 quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với bất động sản là 30 năm, thời hiệu được tính từ thời điểm mở thừa kế là năm 2006,  thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 (Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản khi hết thời hiệu thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng. 

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169