Phương Thúy

Chia con khi ly hôn thế nào? giải quyết tài sản ra sao?

Chào luật sư, cho em hỏi về việc chia con và chia tài sản khi ly hôn như sau: Em năm nay 27 tuổi, em và chồng kết hôn năm 20xx, đến nay sinh được 2 con trai, 1 bé sinh tháng 5/20xx (23 tháng) và 1 bé sinh tháng 10/20xx(6 tháng). Chồng e là tài xế, còn em đã tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, nhưng từ khi sinh con e nghỉ ở nhà để chăm con.

Vợ chồng sống với nhau có nhiều bất đồng, chồng em có tính gia trưởng và vũ phu, em không thể chung sống được nữa nên đã làm đơn xin ly hôn, anh ấy cũng đã ký. Xin hỏi luật sư, nếu ly hôn em phải làm gì để giành được quyền nuôi 2 đứa con ?

Vì hiện tại em phải trông con nhỏ, chưa đi làm lại được, còn chồng em đã mang đứa con trai lớn và chiếc xe tải (do ba mẹ em mua cho) về nhà cha mẹ đẻ sống. Tiền chạy xe từ tháng 10/20xx đến 4/20xx được khoảng 200 triệu, chồng em nói đã tiêu xài hết, không chu cấp 1đồng nào để 2 mẹ con em sinh sống. Về tài sản, ba mẹ em bỏ tiền mua 1 chiếc xe tải cho chồng em lái (giấy tờ xe mẹ em đứng tên) để có thu nhập nuôi vợ con và dư được số tiền là 400triệu (số tiền này gửi cho ba mẹ em cất giữ).

Vậy nay 2 vợ chồng em ly hôn, chiếc xe tải có thuộc quyền sở hữu của ba mẹ em hay không? Số tiền 400 triệu không phân chia tài sản cho chồng em có được không? Nếu không thì phải phân chia như thế nào? Ba mẹ em có được chia phần trong số tiền 400 triệu không ?(vì ba mẹ em bỏ tiền mua chiếc xe).  Mong luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Hiện tại, bạn và chồng có hai con chung đều dưới 36 tháng tuổi. Chiều theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 nêu trên, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì bạn sẽ được Tòa án giao con để trực tiếp nuôi.

>> Tư vấn về quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Vậy, để giành được quyền trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu, chứng cứ chứng minh có điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ của đương sự theo quy định tại bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Thứ hai, về chia tài sản

Theo như bạn đã trình bày thì chiếc xe tải do chồng bạn lái để có thu nhập nuôi gia đình là do bố mẹ bạn bỏ tiền ra mua đồng thời đứng tên, do đó chiếc xe tải này vẫn thuộc sở hữu của bố mẹ bạn.

Bộ Luật Dân sự quy định về quyền sở hữu như sau:

“ Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản”.

Trong trường hợp này, bố mẹ bạn đã giao chiếc xe của mình cho chồng bạn lái, có nghĩa là trao quyền sử dụng cho chồng bạn. Khi đó chồng bạn có quyền hưởng lợi tức từ việc khai thác, sử dụng chiếc xe, có nghĩa là khoản tiền 400 triệu mà bố mẹ bạn đang giữ sẽ thuộc sở hữu của chồng bạn. Tuy nhiên, bố mẹ bạn vẫn có thể thỏa thuận với chồng bạn về việc chia số tiền này do bố mẹ bạn là chủ sở hữu của chiếc xe.

Khoản tiền này sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng này theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình chi tiết như sau:

Xem trích dẫn về tài sản chung vợ chồng".

Khi ly hôn, khoản tiền này sẽ được chia theo sự thỏa thuận của vợ chồng bạn, nếu không thỏa thuận được sẽ được chia đôi nhưng sẽ tính đến các yếu tố:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

(Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Trên đây là nội dung tư vấn về: Luật sư giải đáp về ly hôn và tranh chấp con, tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH