Trần Việt Dũng

Chi trả lương cho công chức bị tạm giam

Bạn tôi có một ông chú, ông ấy là công chức xã giữ chức vụ xã đội trưởng. Năm 2013 ông ấy bị giam do bị phát hiện là làm thương binh giả. Trong thời gian bị giam giữ thì theo quy định của pháp luật ông ấy có được nhận lương và các khoản trợ cấp không ạ? UBND xã nơi ông ấy công tác chỉ trả cho ông ấy 50% lương, nhưng ông ấy là công chức, quy định chi trả 50% chỉ giành cho viên chức Vậy luật sư cho hỏi việc làm của UBND xã chi trả cho ông ấy như vậy có đúng không?

Câu hỏi
Bạn tôi có một ông chú, ông ấy là công chức xã giữ chức vụ xã đội trưởng. Năm 2013 ông ấy bị giam do bị phát hiện là làm thương binh giả. Trong thời gian bị giam giữ thì theo quy định của pháp luật ông ấy có được nhận lương và các khoản trợ cấp không ạ?
UBND xã nơi ông ấy công tác chỉ trả cho ông ấy 50% lương, nhưng ông ấy là công chức, quy định chi trả 50% chỉ giành cho viên chức
Vậy luật sư cho hỏi việc làm của UBND xã chi trả cho ông ấy như vậy có đúng không?
Xin cảm ơn
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật cán bộ công chức thì: “Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, cán bộ, công chức được hưởng lương theo quy định của Chính phủ”
Khoản 1 Điều 24 Nghị định 34/2011/NĐ- CP quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức cũng quy định như sau:
“Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật thì công chức được hưởng 50% của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có)”
Như vậy, khi chưa có quyết định cuối cũng về hành vi của người bị tạm giam thì việc UBND xã chi trả 50% lương là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chi trả lương cho công chức bị tạm giam. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Trương Thị Vàng- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169