LS Nguyễn Thùy Dương

Chi phí phát sinh ngoài hợp đồng, bên nào chịu?

Dear anh/chị, Em biết đến web tư vấn luật thông qua 1 người bạn, em có vấn đề sau cần tư vấn, mong anh/chị tư vấn giúp em : Em và bạn cùng kinh doanh chung và có làm hợp đồng thì tại điều 3 của Hợp đồng em đang không biết nên giải quyết như thế nào cho đúng ( nội dung cụ thể trong hợp đồng)

 

Điều 3: Góp vốn và phân chia kết quả kinh doanh

3.1. Góp vốn.

- Bên  A : Góp vốn bằng toàn bộ thương hiệu và quy trình quản lý.

- Bên B: Góp vốn bằng toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc mở địa điểm đào tạo.

3.2. Phân chia kết quả kinh doanh. Sau khi trừ toàn bộ chi phí,lợi nhuận sẽ được chia đôi.: 50/50

Chi  phí bao gồm: - Chi phí vận hành

- Tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại cố định, internet

- Lương giáo viên và nhân viên tư vấn tại trung tâm Hải Dương

- Thuế VAT, Thuế TNDN, kiểm tra Hành chính của các ban ngành, xử lý hành chính (nếu có):

Em là bên B: Em bỏ tiền ra làm biển hiệu treo tại địa điểm kinh doanh mang thương hiệu của bên A , Em không biết chi phí này thuộc về bên A hay bên B , hoặc chia 50/50 bên A và B;  mong anh/chị tư vấn giúp em ạ

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Biển hiệu nhằm mục đích quảng cáo, phục vụ cho việc kinh doanh của trung tâm của bạn. Do đó, nếu xét theo theo điều khoản hợp đồng, Bên B góp vốn bằng toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị nên theo chúng tôi số tiền bỏ ra để làm biển hiệu có thể tính vào phần góp vốn của bên B.

 

Tuy nhiên, ở đây số tiền phát sinh làm biển hiệu này cũng có thể coi là một loại chi phí. Do khi thỏa thuận hợp đồng không lường trước được, nên không có thỏa thuận trước. Bạn có thể thỏa thuận với bên A để chia đôi số chi phí này, như một loại chi phí phát sinh ngoài hợp đồng.

 

Mới thành lập nên có rất nhiều loại chi phí phát sinh khác, ví dụ như văn phòng phẩm, nước uống, máy móc in ấn... hai bên có thể thỏa thuận bổ sung vào điều khoản hợp đồng phần các chi phí hợp lý khác nhằm phục vụ phát triển việc kinh doanh để tránh trường hợp tương tự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chi phí phát sinh ngoài hợp đồng, bên nào chịu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv Nguyễn Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook