Phương Thúy

Chi phí đền bù tai nạn giao thông gây chết người thế nào?

Khi xảy ra tai nạn giao thông, người có lỗi gây tai nạn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong phạm vi lỗi của mình, vậy mức bồi thường thiệt hại hiện nay bao gồm những chi phí nào? Để được tư vấn cụ thể, quý khách có thể liên hệ với Luật Minh Gia hoặc tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

Nội dung câu hỏi: Ngày 29/04/202x, Chú, dì tôi đi xe đạp đúng đường, sát mé lề và bị xe 16 chổ tông vào, kéo lê Dì tôi 20m, chết ngay tại chỗ (có khám nghiệm hiện trường và mổ tử thi), chú tôi văng ra gãy 2 tay, trầy xước và phải nằm viện. Nhà xe mắc lỗi hoàn toàn. Ngày đưa tang, đại diện nhà xe có đến thắp nhang và đưa 10 triệu nhưng gia đình chú dì tôi không nhận và nói chờ pháp luật làm việc. Hiện gia đình chú dì tôi rất khó khăn: gia đình còn thiếu thốn, đứa lớn đi làm thuê, đứa nhỏ đang học đại học năm 2. Vậy xin hỏi Quý luật sư của Công Ty Minh Gia như sau: Nhà xe bị xử lý ra sao, gia đình chú dì tôi được bồi thường thiệt hại theo luật định như thế nào? Cụ thể ra sao? Bao nhiêu? Đám tang Dì tôi được hỗ trợ mai táng khoảng bao nhiêu? Dượng tôi được bồi thường thiệt hại và hỗ trợ mất sức lao động ra sao? bao nhiêu? Em gái tôi đang học đại học và sẽ được hỗ trợ bao nhiêu? Hiện gia đình chú dì tôi rất lo lắng vì sợ nhà xe lách luật, bồi thướng và hỗ trợ quá ít sai luật định cho gia đình, Dì tôi chết oan, chú tôi đau khổ suốt đời... Gia đình chúng tôi rất mong nhận được email tư vấn sớm từ công ty luật Minh Gia để chúng tôi có cách bàn thảo, thỏa thuận với nhà xe đúng pháp luật. Xin chân thành cám ơn Quý vị! Chúc Quý vị luôn thành công và may mắn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp anh đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Theo thông tin anh cung cấp, dì dượng anh xảy ra tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả dì anh thiệt hại về tính mạng, dượng anh bị tổn thương về sức khỏe. Lỗi trong vụ tai nạn giao thông thuộc vể phía nhà xe. Trong trường hợp này nhà xe có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình anh theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

- Đối với thiệt hại về sức khỏe:

Tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Căn cứ theo quy định nêu trên có thể thấy hiện nay pháp luật không ấn định cụ thể số tiền bồi thường thiệt hại trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm mà chỉ nêu ra các khoản được yêu cầu bồi thường. Do đó, đối chiếu với trường hợp của anh, các thiệt hại về sức khỏe chú anh được yêu cầu bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của chú anh;

- Thu nhập thực tế bị giảm sút của chú anh;

- Thu nhập thực tế bị giảm sút của người chăm sóc chú anh trong thời gian chú anh điều trị;

- Các thiệt hại khác (nếu có);

- Ngoài ra, chú anh được quyền yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần với mức tối đa không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng.

Gia đình anh có thể căn cứ theo các quy định nêu trên và xác định thiệt hại thực tế của chú anh để yêu cầu bên nhà xe bồi thường theo quy định.

- Đối với thiệt hại về tính mạng:

Tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Căn cứ theo quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của anh, do dì anh mất ngay tại thời điểm xảy ra tai nạn do đó gia đình anh được quyền yêu cầu nhà xe bồi thường thiệt hại các khoản sau:

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng (chi phí này được tính theo chi phí mai táng tại địa phương);

- Tiền cấp dưỡng đối với những người mà dì anh có nghĩa vụ cấp dưỡng (theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình, con từ đủ 18 tuổi trở lên không thuộc trường hợp được cấp dưỡng (trừ trường hợp con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con)).

- Các thiệt hại khác (nếu có);

- Ngoài ra, gia đình anh được quyền yêu cầu nhà xe bồi thường tổn thất về tinh thần, mức bồi thường theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, gia đình anh có thể căn cứ theo các khoản bồi thường chúng tôi đã nêu trên để thương lượng, thỏa thuận với bên nhà xe một mức bồi thường phù hợp.

Thứ hai, về trách nhiệm hình sự

 Tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên đối chiếu với trường hợp của anh, nếu trong quá trình điều tra cơ quan có thẩm quyền xác định phía nhà xe vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người khác thì phía nhà xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên.

Hotline: 1900 6169