LS Thanh Hương

Chỉ được nghỉ phép năm trong thời gian hè có hợp pháp không

Làm văn thư 9 năm tại trường học, Phòng giáo dục nơi làm việc chỉ cho nghỉ phép trong thời gian nghỉ hè. Vấn đề nghỉ này có phù hợp với quy định của pháp luật.


Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi làm văn thư trong trường học (hợp đồng không xác định thời hạn) đến nay được 9 năm, Phòng giáo dục nơi tôi làm việc có văn bản quy định chúng tôi (những nhân viên hành chính: Y tế, kế toán, thư viện, bảo vệ ....) phải nghỉ phép năm trong thời gian hè (Vd: Tôi đi làm 9 năm được nghỉ phép 13 ngày nhưng chỉ được nghỉ phép trong thời gian hè). Như vậy có đúng không? Có văn bản nào bắt buộc chúng tôi phải nghỉ phép trong hè không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 1 điều 111 Bộ luật lao động quy định:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường”

Việc nghỉ phép này không bắt buộc đó là nghỉ trong thời gian hè hay không trong thời gian hè.

Tuy nhiên tại khoản 2 điều này quy định:

“2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.”

Phía bên Phòng giáo dục quyết định cho nghỉ phép hàng năm là thời gian nào.

Vậy nếu như không đồng ý với quyết định mà phía bên Phòng giáo dục đưa ra thì Có thể thỏa thuận lại với họ, gửi công văn lên trên phòng giáo dục có thể xem xét lại thời gian nghỉ hàng năm.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chỉ được nghỉ phép năm trong thời gian hè có hợp pháp không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Mỹ Hà - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169