LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chỉ có hợp đồng chuyển nhượng đất có xin cấp giấy chứng nhận QSD đất được không?

Xin chào Anh (Chị): Em nhận chuyển nhượng đất vườn tháng 4 năm 2008, và dựng nhà tháng 6 năm 2008 tại thửa đất trên! Nhưng vẫn chưa được cấp GCNQSD đất. Hợp đồng chuyển nhượng thời gian đó là giấy viết tay có trưởng thôn, địa chính xã, dấu xác nhận của UBND xã xác nhận. Đến nay em muốn làm thủ tục cấp GCNQSD đất trên mảnh đất nói trên thì cần làm như thế nào, bên chuyển nhượng cho em đã được cấp GCNQSD đất ở, vườn năm 1996.


Nay e hỏi mượn sổ gốc để xin tách, làm hồ sơ để cấp thì bên chuyển nhượng không hợp tác vậy em cần làm như thế nào để được cấp GCNQSD đất. Có văn bản nào hướng dẫn hay không cần có GCNQSD đất của bên chuyển nhượng mà vẫn được cấp không ạ! Em cũng không muốn phải ra tòa để buộc bên chuyển nhượng phải hợp tác vì nhà sát vách nhau ạ! Nhưng trường hợp bất đắc dĩ thì vẫn phải làm. Thửa đất nói trên của em thuộc khu dân cư, không bị quy hoạch giải tỏa gì ạ! Em chân thành nhờ Anh (Chị) tư vấn giúp em để được Cấp GCNQSD đất! Em xin chân thành cảm ơn ạ!
 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ –CP quy định, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
 
- Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;
 
- Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền.
 
- Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

Theo quy định trên, trường hợp bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tháng 4/2008, có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được UBND xã chứng thực, xác nhận, như vậy trường hợp này bạn có quyền nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường.
 
Điểm a, khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT – BTNMT quy định trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;
 
Sau thời hạn 30 ngày, kể từ khi văn phòng đăng ký đất đai nhận đơn hợp lệ và thông báo tới người chuyển quyền sử dụng đất mà người đó không đến để giải quyết thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn theo
quy định.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chỉ có hợp đồng chuyển nhượng đất có xin cấp giấy chứng nhận QSD đất được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn