LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chết trên đường thực hiện công việc do công ty giao hưởng quyền lợi thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động chết do tai nạn giao thông khi đang trên đường thực hiện công việc theo hợp đồng lao động có được coi là tai nạn là động không? Và hưởng những quyền lợi gì? Cụ thể như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em có người bạn sinh năm 1979 bị mất do tai nạn giao thông trong thời gian làm việc. Thời gia xảy ra tai nạn 9h25'. Đang trong lúc làm công việc của công ty giao. Vào viện được cấp cứu được 4 hôm thì mất. Luật sư cho em hỏi chế độ tử tuất anh ấy được hưởng như thế nào ạ. Ban em tham gia BHXH năm 2012 liên tục cho đến ngày mất là 15/05/2016. Bố mẹ bạn em đã quá tuổi lao động, anh ấy chưa lập gia đình và ở cùng với bố mẹ ruột ạ. Em xin luật sư tư vấn giúp gia đình anh ấy được hưởng những quyền lợi gì ? Thủ tục để được hưởng chế độ đó như thế nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Điều 142. Tai nạn lao động - Bộ luật lao động 2012 quy định như sau: 

"1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

..."

Như vậy, bạn của anh/chị mất do tai nạn giao thông khi đang thực hiện công việc do sử dụng lao động giao phó nên trường hợp này sẽ được xác định là tai nạn lao động. Theo đó quyền lợi mà bạn anh/chị được hưởng như sau:

- Chế độ tai nạn lao động do ngưới sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả: 

Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn chế độ bồi thường và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định như sau: 

Điều 3. Bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

"....3. Mức bồi thường:

Mức bồi thường đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Điểm a, b Khoản 1 Điều này được tính như sau:

a) Ít nhất bằng 30 tháng tiền lương đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

..."

Điều 4. Trợ cấp tai nạn lao động

"...3. Mức trợ cấp:

a) Ít nhất bằng 12 tháng tiền lương đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do tai nạn lao động;

...."

Như vậy, công ty có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng lương và một khoản trợ cấp ít nhất bằng 12 tháng lương cho bạn của anh/chị bị chết do tai nạn lao động. 

- Chế độ tai nạn lao động do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả: 

Điều 51. Trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp  - Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 


"Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở."

Về chế độ tử tuất anh/chị tham khảo bài viết sau: Chết do tai nạn lao động, thân nhân được bồi thường thế nào?
 

Về thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động anh/chị tham khảo bài viết sau: 

Thủ tục giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp

Thủ tục hưởng chế độ tử tuất trong bảo hiểm xã hội bắt buộc

Anh/chị lưu ý, để hưởng chế độ tử tuất gia đình bạn anh/chị cần nhanh chóng nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Bởi căn cứ theo quy định tại Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thân nhân phải nộp hồ sơ theo quy định trong thời hạn 90 ngày kể từ thời điểm người lao động đó chết. 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chết trên đường thực hiện công việc do công ty giao hưởng quyền lợi thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia