Mạc Thu Trang

Chết không để lại di chúc di sản là quyền sử dụng đất chia như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề cha mẹ chết không để lại di chúc, tài sản là quyền sử dụng đất để lại hiện muốn chuyển sở hữu sang cho một người thì phải làm như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Kính chào Quý công ty, Mẹ tôi năm nay 66 tuổi. Gia đình mẹ tôi có 4 anh chị em. Trước kia khi ông bà ngoại tôi còn sống, mẹ tôi đã đứng ra thay các bác, cậu nuôi ông bà. Ông tôi mất năm 1989, còn bà ngoại tôi mất năm 2004. Trước khi mất cả ông và bà đều không để lại di chúc vì nghĩ rằng chỉ có mẹ con tôi ở khu đất đó nên sau này sẽ về phần mẹ tôi. Tuy trước kia các bác và các cậu không có ý tranh chấp phần đất này nên mẹ tôi chủ quan và chưa làm tên thay sổ đỏ. Hiện giờ sổ đỏ vẫn đứng tên bà ngoại đã mất của tôi. Một vài năm trở lại đây, mẹ tôi có ý định thay tên sổ đỏ cho hợp pháp vì cũng mới xây lại ngôi nhà. Nhưng có một người cậu không đồng ý chia đất  và cương quyết nói giữ lại làm tài sản chung. Giờ xin Luật Minh Gia tư vấn giúp mẹ con tôi phải làm thế nào để được chia phần tài sản chung đó? Vì khả năng thuyết phục cậu tôi chia đất và có đủ chữ ký 4 người con là rất khó. Hơn nữa, tôi cũng đã tham khảo qua tư pháp của xã bên cạnh thì họ có nói là mẹ tôi hoàn toàn được quyền thừa kế và làm sổ đỏ đúng phần của mình. Tuy vậy xã tôi lại kêu về hòa giải và không dám làm thủ tục cho mẹ tôi. Vậy tôi kính mong Quý công ty có thể tư vấn rõ theo những điều luật nào mẹ tôi được quyền thừa hưởng và thủ tục khi làm sổ đỏ tại địa phương ạ. Tôi xin chân thành biết ơn. Xin chân thành cảm ơn Quý công ty!!! Trân trọng !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp chúng tôi xác định mảnh đất mà hiện tại mẹ con bạn đang sống là di sản của ông bà đã mất. Do ông bà mất không để lại di chúc nên di sản này sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015:

 

"1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

 

a) Không có di chúc;"

 

Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015

 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

 

Theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng một phần đối với mảnh đất đó. Trong trường hợp của bạn, những người thừa kế là các con của ông bà. 

 

Như vậy, nếu muốn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ mảnh đất được đứng tên mình mẹ bạn thì các anh em cần làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đồng ý về việc này. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản cần phải công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. 

 

Nếu không thỏa thuận được thì mỗi người con sẽ được chia các phần theo suất thừa kế. Việc chia thừa kế sẽ được thực hiện như sau: nếu mảnh đất đủ điều kiện để tách thửa thì sẽ tách cho mỗi người, còn nếu không thì người giữ mảnh đất sẽ thanh toán phần giá trị tương ứng với phần đất được hưởng. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng 1

CV tư vấn: Phạm Huệ - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh