Nguyễn Kim Quý

Chém người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn về hành vi gây thương tích cho người khác. Chém người khác, tỷ lệ tổn thương cơ thể 29% thì bị xử lý như thế nào?

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư. Luật sư tư vấn cho e với ạ. E đang ở nhà ngồi chơi thì bị 1 thằng xông vào nhà chém 1 phát e chạy đc ra đến sân nhà nó đuổi theo ra chém thêm 2 phát nữa. E có đi giám định thương tích là 29%. Hiện nó đã trốn khỏi nơi cư trú và công an đã phát lệnh truy nã. Thưa luật sư e muốn hỏi nếu sau này nó bị bắt thì sẽ bị xử lí khung hình phạt là bao nhiêu năm tù ạ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Bạn đang ở nhà thì có người chém, kết quả giám định thương tật là 29%. Người chém bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ;

 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

 

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

d) Tái phạm nguy hiểm;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

...”

 

Nếu người này sử dụng những vũ khí, hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ,... để thực hiện hành vi gây thương tích với bạn thì với mức độ thương tích 29% thì người thực hiện hành vi với bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù.

 

Trường hợp hành vi chém bạn là để nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của bạn thì người thực hiện hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

 

“Điều 123. Tội giết người

 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

 

a) Giết 02 người trở lên;

 

b) Giết người dưới 16 tuổi;

 

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

 

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

 

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

 

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

 

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

 

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

 

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

 

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

 

n) Có tính chất côn đồ;

 

o) Có tổ chức;

 

p) Tái phạm nguy hiểm;

 

q) Vì động cơ đê hèn.

 

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

…”

 

Như vậy, tùy từng trường hợp, mục đích, động cơ của người gây thương tích với bạn mà người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi của mình theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Hotline: 1900 6169