LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chế tài đối với hành vi không chấp hành lệnh nhập ngũ

Luật sư tư vấn về một số trường hợp không chấp hành quy định của pháp luật về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cụ thể như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

Dạ cháu chào Luật sư. Hiện cháu 23 tuổi, tháng 12 năm 2015 vừa rồi cháu có lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự, cháu đã khám và đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Cháu đã có lệnh nhập ngũ vào ngày 23.2.2016. Vậy luật sư cho cháu hỏi, nếu cháu không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ này thì cháu sẽ bị xử lý như thế nào. Theo cháu biết thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.5-2.5tr, nếu nộp phạt rồi mà vẫn vi phạm thì bị phạt tù. Nhưng theo luật mới thì 1 năm sẽ chỉ có 1 đợt nhập ngũ, vậy có phải năm nay cháu không đi nghĩa vụ thì chỉ bị phạt tiền. Năm sau trốn nữa mới bị phạt tù. Luật sư tư vẫn giúp cháu, cháu cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Luật sư trả lời giúp em về việc em đang đi làm xa nhà, có giấy gọi về khám nghĩa vụ quân sự nhưng người đưa giấy thì không lên tận nhà em mà là gặp bà em đang đi họp bảo bà em ký tên vào với lại bà em còn không biết giấy đấy là giấy gì rồi họ đưa cho bà của em  tờ giấy triệu tập họ còn chưa hỏi ý kiến em. Bây giờ e muốn chống lệnh không biết được không vì đây là 1 lý do bắt ép em không chấp nhận được

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Xử lý hành vi không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ?

Mức xử phạt vi phạm hành chính khi không khám nghĩa vụ và thời hạn xóa tiền sự

Có lệnh gọi nhập ngũ không chấp hành sẽ xử phạt thế nào?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn