LS Dương Châm

Chế tài áp dụng khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ

Ba e vừa trong nhà đi ra và điều khiển xe chạy theo hướng 2 chiều về đường một chiều, khi vừa xuống vỉa hè cách vỉa hè 1m thì một người say rượu đang điều khiển xe trên đường 2 chiều vừa qua ngã 3 đến nhà e thì tông vào ba e. mấy ngày sau người say rượu này tử vong. Nhà e đã đến thăm viếng và bồi thường 5 triệu và trả hoàn toàn tiền mai táng phí. Họ đã bảo không gửi đơn kiện, nhưng ngày hôm qua nhà họ đã gửi đơn kiện. Ba e đã bị tam giam, vậy giờ theo tình tiết vi phạm. ba e có bị cấu thành tội
chế tài áp dụng khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ
 
(Ảnh minh họa)


Câu hỏi tư vấn:

Em chào anh chị, em có một câu hỏi muốn nhờ đến công ty Luật Minh Gia như sau, mong anh chị giúp em trong tình huống này với ạ:

Tại một ngã 3 giao nhau giữa đường 2 chiều và một chiều ( Như hình ảnh e vẽ), nhà e ngay tại ngã 3 đó. Ba e vừa trong nhà đi ra và điều khiển xe chạy theo hướng 2 chiều về đường một chiều, khi vừa xuống vỉa hè cách vỉa hè 1m thì một người say rượu đang điều khiển xe trên đường 2 chiều vừa qua ngã 3 đến nhà e thì tông vào ba e. mấy ngày sau người say rượu này tử vong. Nhà e đã đến thăm viếng và bồi thường 5 triệu và trả hoàn toàn tiền mai táng phí. Họ đã bảo không gửi đơn kiện, nhưng ngày hôm qua nhà họ đã gửi đơn kiện. Ba e đã bị tam giam, vậy giờ theo tình tiết vi phạm. ba e có bị cấu thành tội phạm không và ba e nên làm gì lúc này. ba e làm ở sở tài chính của tỉnh, và đã là đảng viên.

Em xin chân thành cảm ơn, mong anh chị giải đáp giúp em trong thời gian ngắn nhất để e có thể lo cho ba e ạ !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do bạn không cung cấp đủ những thông tin cần thiết nên chúng tôi chia ra làm 2 trường hợp:

Thứ nhất: theo kết luận điều tra của cơ quan công an bố bạn hoàn toàn không có lỗi trong vụ án này thì các quy định pháp luật Dân sự sau sẽ được áp dụng cho trường hợp của bố bạn:

Điều 623 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

“1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới…

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra...

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.”

Theo những quy định trên bố bạn vẫn phải bồi thường cho người bị thiệt hại trừ trường hợp hết thời hiệu khởi kiện (2 năm kể từ ngày bị thiệt hại xảy ra tai nạn) hoặc thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

Thứ hai, : theo kết luận điều tra của cơ quan công an bố bạn có lỗi trong vụ án này thì trường hợp của bố bạn sẽ được điều chỉnh theo quy định của BLHS mà cụ thể là Điều 202 Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
…”
Nếu cái chết của người bị hại liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn thì bố bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên đồng thời bồi thường thiệt hại theo trường hợp thứ nhất. Tuy nhiên gia đình bạn đã khắc phục hậu quả bằng cách “đến thăm viếng và bồi thường 5 triệu và trả hoàn toàn tiền mai táng phí” nên bố bạn sẽ được xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sau:

Một là, Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

Hai là, Người bị hại cũng có lỗi.

Khi được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ bố bạn sẽ có cơ hội được quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của BLHS.

Gia đình bạn nên  đặt tiền, tài sản có giá trị khác để bảo đảm hoặc bảo lĩnh để bố bạn được tại ngoại điều này cũng là điều kiện thuận lợi hơn để bố bạn được hưởng án treo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế tài áp dụng khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V: Minh Trang - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169