LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chế độ ưu tiên tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân

Em có đọc văn bản về việc thi vào khối trường Công an của BCA, dành cho chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND và chiến sĩ phục vụ nghĩa vụ quân sự đã xuất ngũ. Theo thông tư trên thì chiến sĩ NVCA (Nghĩa vụ công an) khi phục vụ được 18 tháng hoặc khi đã hết thời hạn nghĩa vụ vẫn được thi vào trường CA lần cuối. Và lính NV Quân sự được thi vào ngành CA khi xuất ngũ trong vòng 12 tháng

Vậy cho em hỏi lính NVCA lúc đi nghĩa vụ được ưu tiên từ 1m62 trở lên còn lính NV Quân sự khi xuất ngũ mà có ý thi vào trường CA thì BCA có quy định mức chiều cao, cân nặng cho lính quân sư ko? Hay là giống với yêu cầu chiều cao, cân nặng giống như bên lính NVCA (1m62 hay 1m64 trở lên?) Và lính nghĩa vụ quân sự khi thi vào trường CA có được cộng điểm ưu tiên gì không? (Lính NVCA được cộng 2 điểm ưu tiên).

 

nhung-diem-moi-trong-tuyen-sinh-nganh-cong-an-nam-2013_1-jpg-03072014014905-U16.jpg
Xét tuyển vào khối trường CAND? (ảnh minh họa)

 

LUẬT MINH GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BẠN NHƯ SAU:

 

Trường hợp của bạn được quy định tại Thông tư 71/2011/TT-BCA ngày 17/10/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tuyển sinh vào các trường công an nhân dân.

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư thì "công dân hoàn thành phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân được dự thi thêm một lần trong thời gian mười hai tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ". Đối tượng dự thi phải đáp ứng các điều kiện đăng ký dự thi theo Khoản 2 Điều 6 Thông tư, trong đó điều kiện về sức khỏe là:

 

"Người dự thi không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam về chiều cao từ 1,64m đến 1,80m và cân nặng từ 48 kg đến 75 kg; đối với nữ về chiều cao từ 1,58m đến 1,75m và cân nặng từ 45 kg đến 60kg; đối với học sinh thuộc vùng KV1, học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 (hai) cm về chiều cao và 02 (hai) kg cân nặng; đối với công dân đang phục vụ hoặc đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân, chiều cao thực hiện theo Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BCA-BYT ngày 03/11/2009 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế hướng dẫn khám sức khỏe để tuyển chọn công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân; Công an các đơn vị, địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định".

 

Theo quy định trên thì chỉ những đối tượng công dân đang phục vụ hoặc đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân thì chiều cao mới áp dụng theo thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BCA-BYT để tuyển chọn, trường hợp bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân vì không có quy định về tiêu chuẩn riêng cho lính nghĩa vụ quân sự nên vẫn áp dụng tiêu chuẩn về chiều cao như trên (nam từ 1m62 - 1m64).

 

- Về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy thì: học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông đủ điều kiện thuộc diện tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng theo quy định hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đạt yêu cầu sơ tuyển theo quy định của Bộ Công an.

 

Như vậy, theo thông tư thì không có chế độ ưu tiên riêng đối với công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân mà áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo về ưu tiên xét tuyển vào đạo tạo đại học, cao đẳng. Theo quy chế chung của Bộ giáo dục và đào tạo về điều kiện ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì đối tượng là quân nhân, công an nhân dân đã hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ thuộc đối tượng ưu tiên 03, nhóm ưu tiên 1 được cộng 2 điểm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ưu tiên tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo