LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chế độ ưu đãi giáo dục đối với con em thương binh - bệnh binh

Luật sư tư vấn trường hợp sinh viên học hệ liên thông thì có được miễn giảm học phí và nhận trợ cấp mỗi kỳ không? Nội dung cụ thể như sau:

Nội dung hỏi: Em là con bệnh binh 70%. Em học cao đẳng Giao thông vận tải từ năm 2009 đến năm 2012, trong thời gian học tập em được hưởng toàn bộ các ưu đãi trong giáo dục. Ra trường năm 2012 và đến tháng 9 năm 2012 em thi liên thông từ cao đẳng lên đại học tại Trường Học Viện kỹ thuật Quân sự (Liên thông liên tục). Em xin hỏi về trường hợp của em có được hưởng các chế độ ưu đãi giáo dục như miễn giảm toàn bộ học phí và nhận trợ cấp mỗi kì không ạ? Em hỏi nhà trường thì được giải đáp là không miễn giảm cho sinh viên học hệ liên thông. Em xin anh chị giải đáp thắc mắc cho em để em tiếp tục được học tập.

 

TRẢ LỜI: LUẬT MINH GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BẠN NHƯ SAU:

 

Căn cứ Nghị định 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chếthu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 thì:

 

Điều 4. Đối tượng được miễn học phí
 

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005.

 

2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

 

3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

 

4. Trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật; trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng.

 

Người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nhưng đang đi học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh như trẻ em nêu trên.

 

5. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước.

 

6. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.

 

7. Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên).

 

8. Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học.

 

9. Học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo.

 

Điều 7. Cơ chế miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập

 

1.Việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, trừ trường hợp có những thay đổi về lý do miễn hoặc giảm học phí.

 

2. Nhà nước thực hiện cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập có đối tượng được miễn, giảm học phí theo số lượng người học thực tế và mức thu học phí. Cấp bù học phí (theo mức học phí của các trường công lập trong vùng) cho học sinh là con của người có công với nước, các đối tượng chính sách học mẫu giáo và phổ thông ngoài công lập. Cấp trực tiếp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí cho các đối tượng được miễn, giảm học phí học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập để các đối tượng này đóng học phí đầy đủ cho nhà trường.

 

3. Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 6 Nghị định này với mức 70.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng khác... thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

 

Như vậy dựa vào quy định của pháp luật, chúng tôi nhận thấy bạn là con bệnh binh thuộc diện được miễn, giảm học phí. Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 49 cũng đã nói rõ cơ chế miễn giảm học phí được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, tại Nghị định cũng không có điều khoản nào phân biệt giữa sinh viên học liên thông hay không học liên thông vậy nên khi bạn học liên thông từ cao đẳng lên đại học bạn vẫn được hưởng chế độ miễn giảm học phí.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ưu đãi giáo dục đối với con em thương binh, bệnh binh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169