Nguyễn Thu Trang

Chế độ trợ cấp khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Pháp luật lao động đã đặt ra các quy định về quyền và nghĩa vụ khi người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, để biết được các quyền lợi của mình, người lao động cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật và yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định trên.

1. Luật sư tư vấn luật Lao động

Chính sách pháp luật lao động luôn được Đảng và Nhà nước chú trọng xây dựng và bảo vệ nhằm mục đích tạo ra thị trường lao động ổn định, phát triển bền vững, là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia ngày một phát triển hơn.

Trong số các chính sách đó, pháp luật Lao động đã đưa ra quy định mang tính bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tùy từng nhóm đối tượng lao động mà các quyền lợi được hưởng cũng khác nhau. Thế nhưng không phải người lao động nào cũng hiểu rõ các quyền lợi của mình.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về các quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn hãy liên hệ tổng đài Luật sư tư vấn của Luật Minh Gia 1900.6169 hoặc gửi yêu cầu về Email tư vấn để được chúng tôi cung cấp những căn cứ pháp luật, đề xuất phương hướng giải quyết và các thủ tục để thực hiện giải quyết tranh chấp phát sinh khi chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Tư vấn về quyền lợi được hưởng khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi tư vấn: Tôi là thuyền trưởng năm nay 56 tuổi tôi làm đơn xin thôi việc (đã làm việc hơn 30 năm) nhưng đơn vị chủ quản không ra quyết định cho thôi việc theo yêu cầu của tôi mà ra quyết định chuyển hưu. Xin hỏi việc làm đó có đúng quy định? Nếu đơn vị chủ quản ra quyết định cho thôi việc tôi có được hưởng chế độ trợ cấp cấp nào không ai chỉ trả cho tôi.

Nội dung tư vấn: Cám ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này, chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc anh muốn xin thôi việc nhưng đơn vị chủ quản của anh lại ra quyết định chuyển hưu, như vậy là quyết định của đơn vị chủ quản là không đúng so với ý muốn của anh.

Nếu đơn vị chủ quản ra quyết định cho anh thôi việc, các chế độ được trợ cấp anh sẽ được hưởng đó là:

Theo Bộ luật Lao động 2019 thì sau khi thôi việc, anh sẽ được nhận các khoản trợ cấp như sau:

Điều 41. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.”

Như vậy, anh sẽ được hưởng các khoản sau:

- Trợ cấp thôi việc: được chi trả cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

- Bảo hiểm thất nghiệp từ cơ quan bảo hiểm nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, cụ thể:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

- Anh sẽ được hoàn trả lại các giấy tờ có liên quan mà người sử dụng lao động đã giữ và sổ bảo hiểm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ trợ cấp khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến.

TƯ VẤN NHANH