LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chế độ trợ cấp đào tạo, bồi dưỡng viên chức quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi hiện là giáo viên dạy tin học ở một trường trung học phổ thông A. Năm 2012 tôi thi đậu vào trường Đại học V để tham gia lớp Sau Đại học, bây giờ tôi đã bảo vệ xong luận án và có bằng (tôi đi học tự túc). Theo Quyết định số XX của UBND tỉnh A, như vậy tôi có được hưởng chế độ nào của Quyết định này không? Nếu được thì tôi làm đơn ở đâu để hưởng chế độ. Đề nghị Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho tôi! Chân thành cám ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào Quyết định XX/2010/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh A và Quy định kèm theo chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

 

- Thứ nhất, về chế độ trợ cấp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức:

 

Anh thuộc đối tượng áp dụng chế độ này theo quy định tại khoản 4 Điều 2 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định 28/2010/UBND:“Công chức trong bộ máy lãnh đạo và viên chức đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan thuộc khoản 1 Điều này (trừ điểm k).”

 

Nếu anh được nhà trường cử đi đào tạo, bồi dưỡng thì sẽ được hưởng những quyền lợi quy định tại Điều 6 Quy định này.

 

- Thứ hai, về chính sách thu hút, khuyến khích người có trình độ cao:

 

Tại Khoản 2 Điều 4 Quy định trên cũng nêu rõ: “Chính sách khuyến khích áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc các khoản 1, 2, 4 và 5 Điều 2 Quy định này được cơ quan có thẩm quyền cử đi học sau đại học bằng kinh phí có tính chất ngân sách nhà nước; kinh phí tự túc, học bổng, viện trợ từ những nguồn không có tính chất ngân sách nhà nước theo các Điều 14, 15, 16 và 17 Quy định này, đã tốt nghiệp[...]”.

 

Theo như anh trình bày, thì anh tự tham gia lớp sau đại học chứ không phải do nhà trường cử đi nên không thuộc đối tượng được hưởng chính sách này.

 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Quyết định tuyển dụng viên chức?

 

Kính chào luật sư! Em có một vấn đề thắc mắc mong được luật sư giải đáp. Năm 2013 em có làm việc hợp đồng tại một trường tiểu học, em làm việc và đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2013 đến tháng 7/2017. Tháng 8 Năm 2017 em nghỉ việc chuyển tới một tỉnh khác sống, tại đây  em thi viên chức và được thông báo là trúng tuyển. Tháng 1/2018 trong khi các bạn đã có quyết định thì em vẫn chưa có vì lí do vướng bảo hiểm xã hội. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp của em bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng gì tới việc nhận quyết định của em? Em vẫn chưa nhận bảo hiểm lần nào, em được yêu cầu là nộp bản sao sổ bảo hiểm, nhưng vẫn chưa thấy quyết định làm việc. Em rất lo lắng mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Thông tư 15/2012/TT-BNV Về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức. Cụ thể:

 

Điều 6. Quyết định tuyển dụng và nhận việc

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải gửi thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển qua đường bưu điện theo địa chỉ mà người dự tuyển đã đăng ký và thông báo công khai trên trang tin điện tử của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức (nếu có).

2. Người trúng tuyển vào viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc và nhận nhiệm vụ trong thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

 

Như vậy, sau 15 ngày từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải gửi thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới bạn. Tuy nhiên, đã quá thời gian trên mà vẫn chưa thấy cơ quan gửi quyết định thì bạn có thể liện hệ trực tiếp hoặc làm đơn đề nghị gửi trực tiếp cơ quan tuyển dụng để được giải quyết. Về vấn để bảo hiểm xã hội thì không ảnh hưởng tới việc ra quyết định tuyển dụng cho bạn.

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng!

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169