Nguyễn Thị Hoài Thơ

Chế độ thai sản và tiền lương trong thời gian nghỉ thai sản.

Tôi là giáo viên trường mầm non công lập, có quyết định công chức. Hàng tháng khi lãnh lương tôi được lãnh 2 đầu lương là lương do kho bạc nhà nước chi và lương bán trú do trường chi. Cho tôi hỏi:

Câu hỏi tư vấn:

1.Khi tôi nghỉ hộ sản ngày 01/12/2015, trường có cho tôi lãnh lương của kho bạc phát (vì nộp hồ sơ ký duyệt trước ngày 30/11), vậy tôi có phải trả lại lương đó không?

2. Thời gian nhận tiền thai sản của tôi là khi nào? Tôi nộp hồ sơ đầy đủ vào ngày 04/12/2015, nếu đợi bảo hiêm chi trả là khi nào? Vì trường tôi nói không có khoản nào ứng tiền thai sản, phải đợi bảo hiểm chi, nói như vậy đúng không?

3. Khi tôi xin làm sớm trước thời hạn thai sản, tôi sẽ được nhận lương gì? Trường tôi chỉ phát lương bán trú của trường, còn lương do kho bạc chi thì không có và trả lời là chuyển lương đó qua bảo hiểm là đúng hay sai?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, căn cứ theo khoản 2 Điều 157 trên thì trong thời gian nghỉ thai sản, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm chi trả tiền lương cho NLĐ, NSDLĐ không phải chi trả lương trong thời gian này. Như vậy, tiền lương được chi trả từ ngân sách nhà nước bạn được chi trả trong tháng đầu nghỉ sinh có thể phải hoàn trả lại.

Thứ hai, về thời gian nhận trợ cấp thai sản.

Theo quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014:
 
1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì bên cơ quan trả lời cho chị là đúng. Luật bảo hiểm xã hội không có quy định cho NLĐ nữ ứng trước tiền thai sản khi nghỉ sinh. Chị vẫn đang là công chức trong cơ quan  nên buộc phải hưởng bảo hiểm xã hội thông qua cơ quan nơi làm việc. Cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm nhận hồ sơ và chi trả cho chị trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

Thứ ba, về việc chị đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh con.

Theo quy định tại Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

Như vậy, trong trường hợp của chị, nếu có sự đồng ý của người sử dụng lao động và đã nghỉ được ít nhất 4 tháng. Chị sẽ được hưởng nguyên lương do bảo hiểm xã hội chi trả và được NSDLĐ chi trả tiền lương những ngày làm việc. Việc trường bạn chỉ trả lương bán trú của trường không trả lương do kho bạc (lương của công chức) là trái với quy định của pháp luật. Chị có thể làm đơn khiếu nại yêu cầu cơ quan giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ thai sản và tiền lương trong thời gian nghỉ thai sản.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169