Cà Thị Phương

Chế độ thai sản hiện hành như thế nào?

Luật sư tư vấn về chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai về điều kiện hưởng chế độ thai sản, thời gian hưởng chế độ thai sản, trợ cấp thai sản một lần và chế độ thai sản đối với lao động nam:

 

Nội dung tư vấn: Xin Luật sư Luật Minh Gia trả lời cho em được biết về chế độ thai sản.vợ chồng em đều là cán bộ hợp đồng, hợp đồng làm việc được ký có thời hạn 1 năm, hưởng lương theo hệ số, hết 1 năm có thể được xem xét để tiếp tục ký hợp đồng làm việc năm tiếp theo và em đã làm việc và nộp tiền bảo hiểm liên tục 2 năm. Hiện em đang mang thai tháng thứ 6. Với việc hợp đồng làm việc có thời hạn 1 năm như vậy nếu em nghỉ làm hưởng chế độ thai sản thì có khả năng em sẽ không được ký lại hợp đồng do không hoàn thành nhiệm vụ. Vậy em không thể nghỉ sinh theo chế độ, cũng không thể báo nghỉ (cơ quan có tạo điều kiện xem xét cho nghỉ 1 tháng mà không báo lên lãnh đạo cấp trên, cho hưởng lương tháng nghỉ). Vậy cho em hỏi, trường hợp như em có được hưởng chế độ thai sản một lần không? Và nếu làm thủ tục hưởng chế độ thai sản một lần có ảnh hưởng đến công việc của em, có bắt buộc nghỉ sinh tối thiểu 4 tháng? Trường hợp em không báo để được hưởng chế độ thai sản thì chồng em có được hưởng chế độ thai sản một lần không?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

 

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 

a) Lao động nữ mang thai;
 

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

 

Theo thông tin cung cấp chưa rõ ràng về thời điểm tham gia bảo hiểm xã hội (liên tục hai năm) nên chị cần phải xác định để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con chị có tham gia đủ 6 tháng BHXH bắt buộc trở lên.

 

Thời gian hưởng chế độ sinh con của chị theo quy định của Luật BHXH là 06 tháng, trong trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Chị có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nhưng phải có đủ hai điều kiện sau đây:

 

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

 

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

 

Như vậy chị phải nghỉ ít nhất 04 tháng và phải thông báo, được người sử dụng lao động đồng ý thì chị mới có thể đi làm trước khi hết thời hạn sinh con và vẫn được chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội.

 

Điều 38 Luật BHXH năm 2014 có quy định lao động nữ sinh con thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

 

Về chồng chị, khi chị sinh con thì anh (đang đóng bảo hiểm xã hội) sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

 

- 05 ngày làm việc.

 

- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

 

- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

 

- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

 

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Nguyễn Hoa - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo