Nguyễn Thu Trang

Chế độ thai sản của chồng theo quy định 2022

Chế độ thai sản của chồng khi tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Mức hưởng của mỗi người được xác định ra sao và được pháp luật quy định thế nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn quy định về chế độ thai sản của chồng

- Chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

- Theo đó, chế độ thai sản của lao động nam là một trong những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy nhiều người lao động và người sử dụng lao động còn gặp những vấn đề vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

- Do đó, nếu bạn và doanh nghiệp của bạn đang có khó khăn, thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản của lao động nam và lao động nữ, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Chế độ thai sản của người chồng theo quy định luật BHXH

Câu hỏi: 

Cho em hỏi một việc về chế độ thai sản của vợ và chồng như sau: Năm nay vợ em sinh con. Cả 2 vợ chồng cùng tham gia Bảo hiểm xã hội. Theo Luật BHXH thì chế độ thai sản dành cho chồng được tính như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Do thông tin bạn cung cấp chưa đủ nên với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

- Thứ nhất, xác định điều kiện hưởng chế độ thai sản của chồng

Để xác định chế độ thai sản đối với người chồng thì cần xác định bạn có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản hay không?

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại đối với bạn là lao động nam thì phải đang tham gia đóng bảo hiểm và có vợ sinh con.

- Thứ hai, chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con

Theo quy định tại Điều 34 luật BHXH về Thời gian hưởng chế độ khi sinh con của chồng như sau:

"...2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

...

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, theo quy định này thì bạn là chồng đang tham gia bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con thì trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc có hưởng lương nếu vợ sinh thường, 07 ngày làm việc khi sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Đối với vợ bạn sẽ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng có hưởng lương. Thời gian nghỉ tối đa trước khi sinh không quá 2 tháng.

Thứ ba, mức hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ thai sản quy định như sau:

"1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính
như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

...

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

- Thứ tư về nhận trợ cấp một lần của chồng khi vợ sinh con

Khi sinh con bạn hoặc vợ bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh cụ thể theo quy định tại điều 38 Luật BHXH quy định về Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau:

"... Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy, Nếu vợ bạn không đủ điều kiện thì bạn sẽ là người được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ thai sản, gọi: 1900.6169

---

3. Điều kiện, mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con?

Câu hỏi:

Chào anh chị luật Minh Gia, Anh chị cho em hỏi chút ạ. Em có đóng bảo hiểm từ Đầu 20xx đến tháng 10/20xx (mức lương đóng 3,317,000). Tháng 11/20xx em chuyển công ty vì vậy tháng này em không đóng bảo hiểm. Sang Công ty mới em được đóng bảo hiểm từ tháng 12/20xx (mức lương đóng 10,200,000). Đúng tháng 06/12/20xx này thì vợ em hạ sinh em bé ( sinh thường). Em nghỉ chế độ từ 6/xx đến 10/xx (mà theo em được biết là các doanh nghiệp đóng bảo hiểm sau ngày 15 hàng tháng, do em không đóng bảo hiểm tháng 11.

Vậy em có được tính là đang đóng bảo hiểm để được hưởng chế độ không ạ. Vợ em cũng đóng bảo hiểm và đã được chi trả. Anh chị cho em hỏi với trường hợp của em thì em có được hưởng chế độ nghỉ 5 ngày và chi trả bảo hiểm 5 ngày đó không? Nếu được hưởng thì theo mức lương nào ạ. (em có hỏi bộ phận công lương của công ty và được trả lời do em không đóng bảo hiểm tháng 11 nên không được hưởng). Em xin cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về mức hưởng chế độ thai sản

>> Chế độ thai sản với lao động nam khi vợ sinh con

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì vẫn được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con với thời gian nghỉ 5 ngày làm việc (vì điều kiện hưởng là thời điểm vợ sinh con bạn vẫn đóng bảo hiểm xã hội là được - tức tháng 12 vẫn đóng bảo hiểm và vợ sinh 6/12/20xx). Theo đó, thời gian bạn nghỉ 6/xx -11/12/20xx được tính là thời gian nghỉ hưởng chế độ của bạn. Mức hưởng của bạn sẽ tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày thì sẽ tính được tiền lương hưởng chế độ một ngày của bạn là bao nhiêu.

---

4. Trước khi sinh không tham gia BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Câu hỏi:

Em tên A, xin chào luật sư, luật sư cho e hỏi như về trường hợp của em như sau: Em làm cty được 5 năm 6 tháng bào hiểm xã hội bên cty e vẫn đóng đủ, e sanh bé đầu năm 20xx và hưởng chế độ thai sản theo quy định, và đi làm lại cho đến giờ, hiện tại e đang mang thai ngày dự sanh của em là ngày 20/11/20xx nhưng công ty e đóng bảo hiểm mới đến tháng 6/20xx bắt đầu từ tháng 7/20xx vì lý do công ty ko có khả năng đóng bảo hiểm cho nhân viên nữa.

Vậy trường hợp của e có đủ điều kiện để hưởng chế đô thai sản chưa ạ, và lúc em sanh xong em phải làm thủ tục nhưng thế nào để đuơc nhận tiền thai sản ạ, em mong luật sư xem và cho em cách giải quyết trường hợp của em ạ, em mong phản hồi sớm từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

.."

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản là chị phải tham gia BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Theo thông tin chị cung cấp thì chị tham gia BHXH được trên 5 năm và tham gia liên tục cho đến tháng 6/20xx. Do đó, xét trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (từ 11/20xx - 10/20xx) chị đã tham gia được 8 tháng BHXH, do đó đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, thông tin chị cung cấp chúng tôi không rõ đến tháng 7/20xx công ty không đóng BHXH cho nhân viên nữa là do công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội hay chấm dứt HĐLĐ với chị và không tham gia BHXH. Trường hợp công ty nợ tiền BHXH nhưng chị vẫn là người lao động của công ty nên công ty sẽ có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho chị.

Trường hợp chị đã chấm dứt HĐLĐ trước khi sinh con, khi đó chị sẽ phải tự đi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, chị có thể tham khảo bài viết tương tự sau đây:

>> Thủ tục hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ việc