LS Dương Châm

Chế độ tài sản của vợ chồng

Kính gửi: Các anh chị luật sư ;Nhờ các anh chị tư vấn giúp tôi trường hợp này ! Tôi ly hôn đã được 5 năm từ năm 2009 đến nay. Và trong thời kỳ này tôi có 1 căn nhà do tôi chủ sở hữu (tài sản riêng của tôi).

Bây giờ tôi đang chuẩn bị kết hôn với người chồng sau này của tôi (đã đăng ký kết hôn). Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Nếu tôi bán căn nhà là tài sản riêng của tôi vậy có được sự đồng ý của người chồng sau của tôi ko(có ký tên đồng ý sang bán ko)? Hay chỉ 1 mình tôi đến phòng công chứng ký bán?

 

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.


2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì quyền sở hữu của bạn đối với căn nhà được xác lập trước hôn nhân. Như vậy đây là tài sản riêng của bạn nên bạn hoàn toàn có quyền định đoạt tài sản của mình. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà chỉ cần chữ ký của bạn. 

Tuy nhiên nếu sau khi kết hôn bạn và chồng mình thỏa thuận nhập tài sản riêng của bạn vào tài sản chung vợ chồng theo quy định tại điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình thì căn nhà sẽ trở thành tài sản chung vợ chồng. Trong trường hợp này, việc thực hiện các giao dịch dân sự liên quan tới căn nhà phải có sự thỏa thuận, thống nhất ý chí chung của chồng bạn và bạn. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà phải có chữ ký của bạn và chồng bạn. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ tài sản của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại