LS Trần Khánh Thương

Chế độ sẩy thai khi không xác định được số tuần tuổi cụ thể của thai nhi

Câu hỏi đề nghị tư vấn: trường hợp sảy thai tại nhà nhưng khi đến bệnh khám lại thì khi ra viện bệnh viện không xác nhận là thai được bao nhiêu tuần?vậy phải làm sao hưởng thai sản đúng như quy định ạ? Trước đó đã đến khám thai sản ở phòng khám tư nhân kết luận là 10 tuần rồi?

 

Nhưng phía bảo hiểm đòi bệnh viên phải ghi số tuần vào giấy ra viện thì mới được hưởng 20 ngày thai sản, nếu không chỉ hưởng được 10 ngày. Nhưng bệnh viện không chịu xác nhận là đã mang thai 10 tuần. Tôi phải làm sao thưa luật sư?

 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

 

"Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ bị sẩy thai bao gồm:

- Danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK C70a-HD (bản chính, 01 bản).

 

- Nếu điều trị nội trú: Giấy ra viện (bản sao có chứng thực).

- Nếu điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH C65-HD (bản chính).

 

Theo đó, tuần tuổi của thai nhi là căn cứ xác định mức chi trả chế độ thai sản cho lao động nữ bị sẩy thai. Hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về trường hợp sẩy thai không xác định được tuần tuổi cụ thể của thai nhi. Nếu người lao động và người sử dụng lao động không kê đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có quyền từ chối giải quyết. Tuy nhiên, theo thông tin anh/chị cung cấp, BHXH có hướng dẫn, nếu không xác nhận được số tuần của thai nhi thì vẫn giải quyết cho hưởng 10 ngày thai sản. Theo quan điểm của chúng tôi, anh/chị nên chấp nhận với phương án giải quyết của cơ quan bảo hiểm vì nếu sẩy thai ở nhà thì rất khó để bệnh viện xác định tuần tuổi của thai nhi.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169