LS Lê Văn Chức

Chế độ miễn học phí cho con thương binh

Tôi là thương binh hạng 4/4 con tôi vừa thi đỗ vào trường đại học Kinh tế Quốc dân .Cháu học khoa POHE kinh phí 2.800.000đ/tháng trước khi nhập học tôi vẫn đóng đủ số học phí như các học sinh bình thường khác.Vậy con tôi có được miễn giảm 50% học phí theo chế độ nhà nước qui định không(khoa này là khoa chất lượng cao của trương).
Tôi là thương binh hạng 4/4 con tôi vừa thi đỗ vào trường đại học Kinh tế Quốc dân .Cháu học khoa POHE kinh phí 2.800.000đ/tháng trước khi nhập học tôi vẫn đóng đủ số học phí như các học sinh bình thường khác.Vậy con tôi có được miễn giảm 50% học phí theo chế độ nhà nước qui định không(khoa này là khoa chất lượng cao của trương)..Mong sự giải đáp của văn phòng luật Minh Gia .Xin chân thành cảm ơn
 
 
Chế độ miễn học phí cho con thương binh


Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng là đối tượng được miễn học phí.

Thương binh thuộc đối tượng tại pháp lệnh ưu đãi trên là quân nhân, công an nhân dân bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên, được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận thương binh" và "Huy hiệu thương binh" thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;
 
b) Bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể;
 
c) Làm nghĩa vụ quốc tế;
 
d) Đấu tranh chống tội phạm;
 
đ) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;
 
e) Làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 
Trường hợp bạn thuộc đối tượng quy định tại pháp lệnh ưu đại người có công với cách mạng thì con bạn sẽ được miễn toàn bộ tiền học phí.
Đồng thời theo quy định tại Điều 11 Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định:

" Điều 11. Cơ chế miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập

1. Việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, trừ trường hợp có những thay đổi về lý do miễn hoặc giảm học phí.

2. Ngân sách nhà nước có trách nhiệm cấp bù trực tiếp học phí cho các cơ sở giáo dục công lập để thực hiện việc miễn, giảm học phí đối với người học thuộc các đối tượng miễn, giảm quy định tại Nghị định này và đang học tại cơ sở giáo dục đó với mức thu học phí tương ứng với từng cấp học. Hàng năm việc cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục công lập để thực hiện việc miễn, giảm phải được quyết toán đầy đủ, công khai, minh bạch.

Mức cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học theo nhóm ngành, chuyên ngành, nghề của chương trình đại trà tại cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư bằng mức quy định tại Nghị định này.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao ưu tiên cấp học bổng cho người học để trang trải phần chênh lệch giữa mức hỗ trợ của Nhà nước với mức học phí của nhà trường”.


Theo quy định trên thì Ngân sách Nhà nước cấp bù học phí trực tiếp cho các cơ sở giáo dục công lập để thực hiện miễn học phí cho con bạn chứ sinh viên không phải nộp học phí như bình thường rồi sau đó mới được hoàn lại. Cùng với đó, Nhà nước chỉ cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục đại học theo nhóm ngành, chuyên ngành, nghề của chương trình đại trà tại trường con của bạn đang theo học, nếu như con bạn học nghành đào tạo chất lượng cao thì vẫn phải đóng phần chênh lệch giữa mức hỗ trợ của Nhà nước so với mức học phí của trường đưa ra cho ngành chất lượng cao.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ miễn học phí cho con thương binh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169