LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Người lao động bị kết án tù chế độ lương quy định thế nào?

Luật sư cho tôi tư vấn về trường hợp người lao động bị kết án tù thì chế độ lương của họ được giải quyết như thế nào? Cụ thể như sau: Tôi đang là viên chức, bị tòa án sơ thẩm gia lai kết án tù giam từ ngày 31-12-2013. Hiện nay tôi đang kháng cáo, đang ở ngoài và chưa thực hiện hình phạt tù. Trong thời gian chờ tòa phúc thẩm tôi có được nhận lương bình thường không?

Hiện nay cơ quan đang cắt lương tôi, nếu mai này tòa phúc thẩm kết luận tôi không có tội hoặc cho hưởng án treo thì quyền lợi trong thời gian chờ đợi này ai trả, hoặc bị kết án như củ thì thời gian này đến khi phúc thẩm thì tôi có được nhận các quyền lợi không? Mong các luật sư hướng dẫn giúp, tôi cảm ơn nhiều.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 272012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính Phủ quy định về xử lý kỉ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức thì:

"1. Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật thì viên chức được hưởng 50% của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề.

2. Trường hợp viên chức không bị xử lý kỷ luật hoặc được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

3. Trường hợp viên chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam."

Tuy bạn bị Tòa sơ thẩm kết án tù nhưng đang trong thời hạn kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, theo quy định trên, trước khi bản án của Tòa án có hiệu lực bạn vẫn bạn vẫn được hưởng 50% của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề.

Nếu Tòa án phúc thẩm kết luận bạn không có tội thì được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

Nếu Tòa án cho bạn hướng án treo thì bạn không được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương vì thực chất bạn vẫn phạm tội, án treo chẳng qua là một biện pháp chấp hành hình phạt tù khi Tòa án xét thấy hành vi của bạn đáp ứng đủ điều kiện để hưởng án treo.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo