LS Thanh Hương

Chế độ lương hưu xác định như thế nào?

Kính gởi luật sư Minh gia, kính xin luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau;Tôi sinh ngày 01/08/1961, tôi đã công tác tại một trường PTTH , ngày nhận quyết định và giảng dạy là 02/10/1983 nhưng khi đi dạy có năm ngưng sinh con nên ngày chính thức của tôi là năm 1985, nghĩa là hiện nay theo lương của tối là thâm niên 30 năm.

 

Ngày 1/8/2016 này tôi được nhà trường thông báo nghỉ hưu, vì đã 55 tuổi. Xin cho biết theo luật hiện hành tôi được tính lương hưu theo thâm niên hay từ ngày nhận quyết định về trường. Nhà trường bảo tôi không được nhận lương tháng 8 ở trường vì sinh ngày 1/8 (nếu từ ngày 2 trở đi mới được) như vậy đúng hay sai? Trong một số công văn tôi đọc được thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ sau 1 tháng. Hiện tại tôi đang là tổ trưởng bộ môn, vậy khi lĩnh lương hưu tôi có được tính lương theo phụ cấp chức vụ không? Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Khoản 5, Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

 

Việc hưởng lương hưu của chị được tính từ ngày bạn bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội, vì vậy từ lúc chị nhận được quyết định về trường, nếu chị đã bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội thì lương hưu của chị sẽ được tính từ lúc nhận được quyết định về trường giảng dạy (2/10/1983).

 

Theo Khoản 1 Điều 76 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

 

“Thời điểm hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại Điều 72 của Luật này được tính từ tháng liền kề sau tháng người tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 73 của Luật này.”

 

Vì chị đã đủ 55 tuổi tính và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội theo điều 73, Luật Bảo hiểm Xã hội tính đến ngày nhận được thông báo nghỉ hưu (1/8/2016) nên chị sẽ được hưởng lương hưu vào tháng liền kề là tháng 9/2016. Ngày ra quyết định về hưu cũng là lúc chị đủ tuổi về hưu, vì vậy chị sẽ không nhận được lương tháng 8.

 

Vì hiện tại đang là tổ trưởng bộ môn, nên sau khi về hưu, lương hưu của chị sẽ được tính lương theo phụ cấp chức vụ, chị có thể tham khảo tại Thông tư số 33/2005/TT-BGD&ĐT hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục công lập.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ lương hưu xác định như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv. Đồng Mạnh Trường - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169