LS Phùng Gái

Chế độ nghỉ chăm con ốm theo Luật bảo hiểm xã hội

Pháp luật Bảo hiểm xã hội quy định về chế độ ốm đau như thế nào? Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội có con dưới 7 tuổi ốm đau thì giải quyết chế độ ra sao? Bạn có thể tham khảo các quy định được Công ty Luật Minh Gia viện dẫn thông qua bài viết dưới đây:

1. Tư vấn chế độ nghỉ việc chăm con ốm đau

- Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

- Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất. Tuy nhiên, để được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật bảo hiểm.

- Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến chế độ của bảo hiểm xã hội, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực này. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

- Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn.

2. Quy định về nghỉ chăm con ốm đau

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện, thời gian và mức hưởng chế độ đối với người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buôc có con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau.

- Đối tượng hưởng chế độ khi con ốm đau

Đối tượng là người lao động thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Trong đó, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng áp dụng hưởng chế độ từ ngày 1/12/2018.

- Điều kiện hưởng chế độ nghỉ con ốm

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động được nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau;

+ Có xác nhận của cơ sở y tế khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

- Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau

Thời gian người lao động hưởng chế độ khi con ốm đau sẽ căn cứ vào thời gian thực tế người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau. Tuy nhiên, thời gian nghỉ hưởng chế độ tối đa trong năm cho mỗi con được áp dung theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể:

+ Tối đa 20 ngày làm việc/mỗi con đối với con dưới 3 tuổi;

+ Tối đa 15 ngày làm việc/mỗi con đối với con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

+ Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội và cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau nhưng không vượt quá thời gian tối đa hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

(Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm và nghỉ hằng tuần).

- Mức hưởng chế độ khi con ốm đau

Mức hưởng chế độ ốm đau khi người lao động nghỉ việc để chăm sóc con theo  Luật bảo hiểm xã hội được áp dụng tính theo công thức sau:

 

Mức hưởng chế độ ốm đau

 

 

  =

 

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

 

 

 

  x

 

 

  75%

 

 

  x

 

Số ngày/số tháng nghỉ hưởng chế độ

 

 

     = ?

24 ngày

>> Tư vấn quy định về thời gian nghỉ chăm con ốm

---

3. Tiền lương những ngày nghỉ chăm con ốm do ai chi trả?

Câu hỏi:

Dạ cho em hỏi: hiện em đang là một giáo viên. Em có xin nghỉ việc để nuôi con bệnh nằm viện thế nhưng thủ trưởng cơ quan nói là nếu nghỉ từ 3 ngày trở lên là phải chuyển lương qua BHXH. Cho em hỏi như vậy là có đúng qui định không.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật Lao động quy định về thời gian nghỉ chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau như sau:

Thời gian nghỉ việc khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý, thực hiện các biện pháp tránh thai, chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, kể cả khi chị nghỉ 1 - 2 ngày để chăm con ốm nằm viện, cơ quan cũng có thể chuyển hồ sơ sang BHXH để anh/chị hưởng chế độ do BHXH chi trả nếu anh/chị thuộc trường hợp được hưởng chế độ con ốm theo Điều 25, 27, 28 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, trừ trường hợp trong hợp đồng lao động hoặc quy chế cơ quan có quy định khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về chế độ bảo hiểm khi con ốm đau. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo