LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cháu nội có được thừa hưởng tài sản thừa kế không?

Kính gửi Công Ty Tư Vấn Pháp Luật Minh Gia, cho tôi hỏi vấn đề chia tài sản sau khi chồng mất như sau: Tôi và chồng đã kết hôn với nhau có đăng ký kết hôn, và đã có 1 cháu gái. Nay chồng tôi đã qua đời, tôi sống nhà ba mẹ ruột. Nhà chồng hiện còn mẹ chồng, hai em chồng gái, tài sản là 1 nền nhà đất trị giá 400 triệu. Nay mẹ chồng tôi kêu người bán đi. Xin cho tôi biết theo qui định thì con tôi có được thừa hưởng 1 phần tài sản đó của nhà chồng tôi không. Tôi chân thành cám ơn rất nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện chị muốn hỏi về trường hợp bố mẹ chồng bán phần tài sản từ phía nhà chồng chị thì con gái chị có được hưởng phần nào hay không.

Ở đây chị không nêu rõ phần tài sản được bán đi đó có thuộc sở hữu của chồng chị hay không hay thuộc sở hữu của bố mẹ chồng chị nên có hai trường hợp như sau:

Thứ nhất : Phần tài sản bán đi không thuộc sở hữu của chồng chị

Trường hợp này vì đây không phải tài sản của chồng chị nên việc mẹ chồng chị bán đi và phần tiền có được từ việc bán đó không bắt buộc phải chia cho chị và con gái chị.

Thứ hai:Phần tài sản bán đi thuộc sở hữu của chồng chị hoặc chồng chị có một phần sở hữu trong khối tài sản đó.

Theo đó, nếu chồng chị mất đi mà để lại di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế của chồng chị sẽ tuân theo di chúc (nếu di chúc hợp pháp). Trường hợp trong nội dung di chúc chị và con không được hưởng di sản của chồng chị thì chị và con (nếu con chưa thành niên hoặc con thành niên mà không có khả năng lao động) vẫn được hưởng bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

Trường hợp chồng chị không để lại di chúc thì di sản thừa kế của chồng chị sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo đó, di sản thừa kế của chồng chị sẽ được chia đêu cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị, bao gồm: bố mẹ chồng chị, chị và con chị, mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

Như vậy, nếu mảnh đất là di sản thừa kế của chồng chị mà bố mẹ chồng chị tự ý bán đi không có sự đồng ý của chị và con chị thì con có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản đểu yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cháu nội có được thừa hưởng tài sản thừa kế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

P. tư vấn - Công ty Luật Minh Gia