LS Quang Vinh

Chậm trả nợ tiền mua hàng có phạm tội gì không?

Tháng 11/2015 Em có bán vật liệu xây dựng cho một ngôi nhà kế bên cửa hàng vật liệu xây dựng. chủ nhà nói sau khi làm nhà xong và khánh thành sẽ gửi hết tiền cho bên em nhưng khi làm nhà xong thì không chịu thanh toán, hứa hết lần này đến lần khác mà vẫn không chịu trả, em có hỏi tiền thì nói là không trả và thái độ như giang hồ.
khi bán vật liệu bên em có giấy tờ bán hàng hóa đơn 2 liên và biên bản xác nhận số nợ còn lại là 63 triệu có ký của 2 bên khi vừa làm nhà xong( không làm hợp đồng)cho em hỏi:
1. Em nhờ cơ quan nào giải quyết giúp em đầu tiên khi đưa đơn kiện? kiện về tội gì?
3. Mức phạt của người thiếu nợ ra sao? có bị giam không?
4. Trong thòi gian chờ giải quyết là khoảng bao lâu?. nếu họ không có gì để trả thì bên em sẽ làm như thế nào?

. Trả lời, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:


Thứ nhất, đó là tôi không biết trong giấy tờ bán vật liệu với chủ nhà đó bên bạn có nghi rõ rằng thời gian phải thanh toán tòa bộ số tiền này hay không? trường hợp trên của bạn không hề có dấu hiệu của hình sự. Các dữ liệu bạn cho tôi không đủ để cấu thành tội nào trong Bộ luật hình sự và giao dịch trên chỉ được coi là giao dịch dân sự và bên chủ nhà không phải chịu trách nhiệm hình sự vì người mua vật liệu cũng không bỏ trốn khi còn nợ bạn số tiền 63 triệu. 

Thứ hai, đây có thể coi là hợp đồng vay tài sản, hợp đồng chính là biên bản xác nhận bên chủ nhà còn nợ bạn 63 triệu có chữ kí của hai bên và hợp đồng này cũng không ghi yêu cầu bên nợ sẽ phải thanh toán hết số tiền nợ trên vào ngày nào( hợp đồng vay không kì hạn). Về vấn đề này tại Điều 477 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thực hiện hợp đồng vay không kì hạn  như sau:

"1. Ðối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Ðối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý."

Như vậy, bạn có quyền đòi lại số tiền của mình, nhưng bạn hãy báo cho bên chủ nhà mà bạn bán vật liệu đó một khoảng thời gian hợp lý nhất có thể bằng việc lập một văn bản ấn định thời gian trả nợ nốt số tiền còn lại có thể là 1 năm đi vì trong trường hợp của bạn họ mới xây nhà xong mất nhiều chi phí nên chưa thanh toán cho bạn được hết. Văn bản đó phải có chữ kí xác nhận của bên chủ nhà đó là sẽ trả hết nợ cho bạn trong vòng một năm. Bạn lưu ý là khoảng thời gian mà bạn báo trước phải là một khoảng thời gian hợp lý nhất, không được gần quá với thời gian trả nợ như vậy sẽ không tuân thủ đúng theo quy định trên. Sau khoảng thời gian nêu trên mà bên nợ vẫn không thanh toán nốt số tiền còn lại cho bạn, lúc này bạn hãy khởi kiện ra Tòa án dân sự để đòi lại số tiền nộp kèm theo các chứng cứ mà bạn đang giữ có chữ kí của bên nợ

Về thời hạn giải quyết vụ án của bạn khi bạn nộp đơn được quy định tại Điều 167 Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

"Tòa án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án."

Sau thời hạn là 5 ngày khi nhận được đơn của bạn, Tòa án nơi bạn sẽ: một là thụ lý vụ án ngay nếu thuộc thẩm quyền của mình; hoặc chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền nếu trong trường hợp ngược lại và bạn sẽ nhận được thông báo. Sau khi giải quyết xong, trong trường hợp bên họ không có gì để trả thì ngôi nhà vừa xây xong của họ sẽ là tài sản để  Cơ quan Thi hành án Dân sự kê biên, phát mại để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chậm trả nợ tiền mua hàng có phạm tội gì không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV.Phan Thị Uyên - Công ty Luật Minh Gia
Hỏi tư vấn qua điện thoại