Trần Phương Hà

Chấm dứt hợp đồng với người lao động cao tuổi

Người lao động cao tuổi là đối tượng đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng vẫn tiếp tục tham gia quan hệ lao động. Việc tiếp tục sử dụng người lao động cao tuổi làm việc đặt ra nhiều vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp về chế độ làm việc, chế độ BHXH và các chế độ khác đối với đối tượng lao động này.

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Việt Nam trong giai đoạn hiện tại vẫn đang được xác định là đất nước có nền dân số vàng do đối tượng dân số trẻ trong độ tuổi lao động đang chiếm số lượng lớn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận hiện nay, tỉ lệ sử dụng người lao động cao tuổi trong quan hệ lao động ở nước ta vẫn còn khá cao. Điều này đồng nghĩa với việc pháp luật phải có các quy định cụ thể để đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động khi tham gia quan hệ lao động khi đã hết độ tuổi lao động.

Khi sử dụng người lao động cao tuổi, người sử dụng lao động phải đáp ứng được các điều kiện riêng đối với người lao động cao tuổi. Trong đó cần đặc biệt quan tâm về vấn đề liên quan đến thời giờ làm việc, loại công việc và việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Để đảm bảo việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi phù hợp với quy định của pháp luật, quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Minh Gia qua hình thức như gửi Email tư vấn tư vấn hoặc liên hệ với số tổng đài 1900.6169 đề được chúng tôi giải đáp cụ thể về liên quan đến lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Các vấn đề liên quan đến người lao động cao tuổi

Nội dung câu hỏi: Chào văn phòng Luật Minh Gia, Luật sư cho em hỏi vấn đề liên quan đến người lao động cao tuối: Hiện tại Luật lao động điều 166 quy định Lao động cao tuổi là lao động làm việc sau độ tuổi quy định tại điều 187. Như vậy lao động nam 60 và nữ 55 sẽ được coi là lao động cao tuổi không tính năm đóng bảo hiểm.

1. Đối với lao động thuộc ngành nặng nhọc độc hại thì bao nhiêu tuổi sẽ được xem là lao động cao tuổi?

2. Lao đông cao tuổi có được rút ngắn 1 ngày 1 giờ làm việc không? Hay áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian nghĩa là công ty có thể cho nghỉ  15.20’?

3. Người lao động cao tuổi chưa đủ năm đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu thì phải xử lý như thế nào?

4.  Trường hợp không chấm dứt hợp đồng thì doanh nghiệp cần làm gì nếu tiếp tục cho làm việc? 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Thứ nhất, về tuổi nghỉ hưu

Theo quy định tại Bô luật lao động 2012, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này. Điều này không đồng nghĩa với việc người lao động làm việc sau độ tuổi 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ thì họ không được tham gia các loại bảo hiểm. Trường hợp người lao động cao tuổi tiếp tục làm việc cho công ty mà họ chưa được hưởng chế độ hưu trí thì công ty vẫn có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho họ.

Đối với người làm công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 187 Bộ luật lao động 2012 người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn.

"Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này."

Việc rút ngắn thời gian làm việc đối với người lao động cao tuổi sẽ theo thỏa thuận giữa công ty và người lao động."

Thứ hai, căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động đến tuori nghỉ hưu.

Trường hợp người lao động đã đủ độ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì không phải là căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 36 của Bộ luật lao động 2012. Công ty vẫn phải thực hiện hợp đồng lao động với họ  nếu hợp đồng lao động còn thời hạn và đủ sức khỏe  theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã."

Thứ ba, hợp đồng lao động với người cao tuổi

Trường hợp công ty bạn có nhu cầu sử dụng người lao động cao tuổi thì có thể thỏa thuận kéo dài hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng mới theo quy định tại Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

"Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi 

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. 

2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động."

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo