LS Hoài My

Chấm dứt hợp đồng thử việc có phải thông báo trước?

Người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ hai bên trong thời gian thử việc. Vậy, trước khi kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động có phải thông báo cho người lao động không?

Xoay quanh hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc, có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn pháp luật. Quý bạn cũng đang có những vướng mắc về hợp đồng lao động, thử việc, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, mà chưa biết tìm hiểu ở đâu, tìm hiểu ở luật nào. Vậy, bạn hãy liên hệ với Luật Minh Gia, chúng tôi sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

Câu hỏi tư vấn:

Chào Luật sư, hiện tại em đang thử việc cho một công ty với thời hạn là 2 tháng bắt đầu từ ngày 1/10/2019, nhưng sau một thời gian thì em cảm thấy bản thân không phù hợp với môi trường công ty và muốn xin nghỉ nhưng trên hợp đồng thử việc đề cập đến việc chấm dứt hợp đồng lao động như sau: "Sau khi đã hoàn thành thời gian thử việc, mỗi bên có thể đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động bằng cách gửi văn bản thông báo trước 30 ngày hoặc đền bù bằng lương thay cho việc thông báo". Vậy khi nào là thời gian chính xác để em có thể gửi thông báo nghỉ việc, trong thời gian thử việc hay sau khi kết thúc thời gian thử việc? Mong Luật sư có thể tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã ký hợp đồng thử việc 2 tháng với công ty và thỏa thuận các bên được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước 30 ngày hoặc bồi thường 30 ngày lương.

Tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

Theo quy định pháp luật nêu trên, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

Ngoài ra, trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc cho người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng với người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử: “1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động”.

Như vậy, pháp luật không quy định trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc thì một trong các bên phải thông báo trước 30 ngày hoặc bồi thường 30 ngày lương. Thỏa thuận giữa bạn và công ty là trái với quy định pháp luật nên sẽ bị vô hiệu.

Ở đây, trong trường hợp bạn cảm thấy không phù hợp với công việc bạn đang thử việc thì bạn có quyền đơn phương hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần thông báo trước cũng như không phải bồi thường cho công ty.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo