LS Quang Vinh

Chấm dứt hợp đồng lao động khi không trúng tuyển kì thi công chức

Xin chào công ty luật Minh Gia! Hiện nay, em có một vấn đề đang thắc mắc muốn cần sự tư vấn của Công ty. Em và khoảng 70 giáo viên hiện nay đang lo lắng về hợp đồng làm việc sẽ bị phòng giáo dục bị cắt.

 

Chúng em đã công tác ngành có người 3 năm cũng có người 7, 8 năm và hiện tại đang được hưởng 100% lương.. Quá trình công tác của tụi em luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, qua nhiều năm tụi em cũng đã cống hiến rất nhiều trong nhà trường cũng như ngành.. Nhưng đến năm 2016 huyện có tổ chức thi tuyển công chức hình thức phỏng vấn.. đa số tụi em điều không trúng tuyển mà lớp trẻ mới ra trường ai cũng thi đậu...Mấy ngày nay, tụi em nghe thông tin sẽ bị cắt vì lý do không trúng tuyển và phòng không đủ khả năng chi trả tiền lương... Vậy cho em hỏi, với những lý do trên phòng có quyền cắt hợp đồng với tụi em không? Rất mong công ty luật Minh gia tư vấn cho tụi em.. Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Bạn vẫn chưa phải là công chức, viên chức nên hợp đồng giữa bạn với phòng giáo dục là hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động được quy định trong Bộ luật lao động 2012 nên quan hệ lao động của bạn sẽ thuộc sự điều chỉnh của Bộ luật này. Việc các bạn công tác trong ngành người 3 năm thì loại hợp đồng mà bạn giao kết với phòng giáo dục là hợp đồng xác định thời hạn khi mà thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; còn đối với người công tác 7, 8 năm thì hợp đồng của họ là hợp đồng không xác định thời hạn do hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Do đó, để phòng giáo dục đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thuộc một trong các trường hợp  quy định tại khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012:

 

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

 

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

 

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

 

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

 

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

 

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

 

Do đó, nếu các bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì phòng giáo dục không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với các bạn. Với việc lấy lí do là các bạn không trúng tuyển kì thi công chức để chấm dứt hợp đồng lao động với các bạn là chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Do đó, các bạn có thể kiến nghị trực tiếp lên phòng giáo dục để được giải quyết.

 

Đối với việc tổ chức thi tuyển dụng công chức, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức:

 

“1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

 

a) Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

 

b) Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

 

c) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.”

 

Trong đó, nếu người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đối với các bạn là những người đã công tác 7, 8 năm và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có kinh nghiệm mà đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng thì các bạn sẽ được phòng giáo dục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển. Do đó bạn có thể kiến nghị lên phòng giáo dục để được giải đáp về vấn đề này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt hợp đồng lao động khi không trúng tuyển kì thi công chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv. Bùi Thảo – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook