LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chấm dứt hợp đồng dịch vụ thực hiện thế nào?

Chào luật sư Công ty luật Minh Gia, cho tôi hỏi trường hợp chấm dứt hợp đồng dịch vụ sau: Chị A có mua bảo hiểm nhân thọ của công ty X và chị cũng là người được bảo hiểm chính. Đóng phí đã được 3 năm. Sau khi sinh con thì chị tôi bị trầm cảm và có dấu hiệu tâm thần thứ phát.

Dạo gần đây chị không làm được gì và gần như bị mất năng lực hành vi dân sự. Xin hỏi luật sư, vậy thì hợp đồng bảo hiểm của chị tôi sẽ phải giải quyết như thế nào? Nếu chấm dứt hợp đồng thì công ty bảo hiểm có hoàn lại phí đã đóng không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp chị gái bạn có mua bảo hiểm nhân thọ của Prudential, hiện nay hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được xác định là một loại hợp đồng dịch vụ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

ĐIều 513 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng dịch vụ như sau:

“Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

Điều 515, Điều 516 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ như sau:

“Điều 515. Nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ

1. Cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và các phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc việc thực hiện công việc đòi hỏi.

2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thỏa thuận.

Điều 516. Quyền của bên sử dụng dịch vụ

1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, theo quy định thì hợp đồng dịch vụ là thảo thuận của các bên về quyền nghĩa vụ và các vấn đề phát sinh. Trong trường hợp của bạn, bạn cần xem xét lại hợp đồng chị gái bạn đã ký kết để xác định thỏa thuận của các bên về vấn đề thực hiện hợp đồng và chấm dứt thực hiện hợp đồng như thế nào. Nếu các bên có thỏa thuận thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Nếu không có thỏa thuận và phía công ty bảo hiểm có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì chị bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu phía công ty bảo hiểm không có hành vi vi phạm và chị bạn muốn chấm dứt hợp đồng và việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho phía chị bạn thì chị bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

Do vậy, với trường hợp này chị bạn cần kiểm tra lại hợp đồng của mình để xác định thỏa thuận về vấn đề chấm dứt hợp đồng và vấn đề hoàn trả tiền nếu không tiếp tục thực hiện hợp đồng của các bên. Nếu không có thỏa thuận thì việc chấm dứt hợp đồng của chị bạn sẽ được thực hiện theo như chúng tôi đã phân tích trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo